Đá lát vỉa hè Hà Nội vượt khung giá chung

(Moitruong.net.vn) – Sở Xây dựng TP Hà Nội được giao thẩm định khung giá đá lát tự nhiên lát vỉa hè TP Hà Nội trong tình trạng vỉa hè mới đưa vào sử dụng đã bong tróc, hư hỏng.

 

Đá tự nhiên lát vỉa hè hư hỏng sau thòi gian ngắn đưa vào sử dụng

Theo đại diện Sở Tài chính, trong từng quý, liên ngành Sở Tài chính – Xây dựng đều tổ chức công bố mức giá các loại vật liệu cụ thể được dùng cho các dự án xây dựng. Tuy nhiên, mức giá này chỉ mang ý nghĩa tham khảo, còn khi triển khai từng dự án, chủ đầu tư và đơn vị được giao thẩm định là Sở Xây dựng sẽ có điều chỉnh cho phù hợp thực tế.

Cụ thể, theo khung giá Quý III – 2017 vừa được liên ngành công bố ngày 1/9, giá đá lát hè đường màu ghi xám nguồn gốc Thanh Hoá loại đá băm nham bề mặt kích cỡ 30x40x3cm có giá 270.000 đồng/m2 (chưa tính công lát), cỡ 40x40x4cm có giá 300.000 đồng/m2 (chưa tính công lát).

Tuy nhiên, khi thực hiện hầu hết các quận thực hiện lát đá Thanh Hoá theo kích cỡ 40x40x5cm, vượt độ dày cao nhất được ban hành trong khung giá vật liệu được liên ngành ban hành, với khung giá thành phẩm (tính cả công lát) được Sở Xây dựng thẩm định là 550.000 đồng/m2.

Trước đó, theo chủ trương của TP Hà Nội, từ cuối năm 2016 nhiều quận nội thành đã cải tạo vỉa hè bằng đá tự nhiên, có kết cấu bền vững đảm bảo sử dụng 50-70 năm. Tuyến phố đầu tiên lát đá tự nhiên là Lê Trọng Tấn (quận Thanh Xuân), sau đó nhiều tuyến phố như Hai Bà Trưng, Nguyễn Trãi, Giải phóng… cũng được thực hiện.

Tuy nhiên, mặt đá lát trên vỉa hè đưa vào sử dụng được vài tháng đã bong tróc, gãy nát nhiều vị trí. Theo ghi nhận của phóng viên, trên đường Lê Trọng Tấn có khoảng hơn chục điểm điểm đá tự nhiên vỡ nát, đường Nguyễn Trãi cũng trong tình trạng tương tự. Phần lớn những viên đá lát bị vỡ nằm ở đầu đường vào các ngõ và quanh gốc cây.

Do đó,  Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã ra quyết định tạm ngừng thi công các vỉa hè đang lát đá để kiểm định lại chất lượng và hiệ quả của công trình lát đá tự nhiên trên vỉa hè Hà Nội.

Thành phố yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện chấn chỉnh việc cải tạo, chỉnh trang vỉa hè trong thời gian tới.

Nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm, rà soát làm rõ trách nhiệm và xử lý việc làm sai chỉ đạo của thành phố; Thực hiện rà soát lại ngay kế hoạch chỉnh trang vỉa hè, chỉ triển khai làm mới các vỉa hè đã xuống cấp và không đảm bảo chất lượng.

Thành phố yêu cầu Sở Xây dựng đánh giá tổng thể việc thực hiện thiết kế vỉa hè báo cáo thành phố trước ngày 15/12.

H.Thu (t/h)