Đà Nẵng: Lắp đặt lưới thu gom rác tại các cửa xả để ngăn rác thải gây ô nhiễm

Linh Hà (T/h)|24/12/2018 06:33
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Ngày 23/12, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng cho biết đã lắp đặt lưới thu gom rác tại các cửa xả nước mưa ra biển nhằm khắc phục tình trạng rác thải tràn ra các bãi biển khi mưa lớn.

– Để ngăn chặn rác thải ra biển gây ô nhiễm môi trường biển du lịch, Công ty Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải (TN&XLNT) Đà Nẵng tiến hành lắp đặt lưới thu gom rác tại các cửa xả nước mưa ra biển, nhằm khắc phục tình trạng rác thải tràn ra các bãi biển khi mưa lớn.

>>> Long An – Bài 2: Công ty xử lý môi trường Ngọc Tân Kiên tiếp tục xả thải tra tấn người lao động và doanh nghiệp liền kề

>>> Nghịch lý: Tro xỉ thải của nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 1 đổ trộm ra môi trường, chỉ phạt dân

Ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải cho biết, việc lắp đặt lưới thu gom rác tại các cửa xả ven biển chỉ là biện pháp tạm thời để ngăn chặn rác thải trôi ra bãi biển khi trời mưa lớn. Về lâu dài, thành phố đã quyết định đầu tư máy lọc rác tự động tại các cơ cấu tách dòng nước mưa và nước thải (CSO).

Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải Đà Nẵng đã tạm thời ngăn biển ô nhiễm rác bằng lưới thu gom rác tại các cửa xả. 

Theo đó, lưới thu gom rác sẽ được lắp đặt ở cửa xả Mỹ Khê, Mỹ An… với bề rộng mắt lưới 1cm, bảo đảm thu gom được các loại rác như: ly nhựa, ống hút, chai nhựa, lá cây nhỏ…, không để các loại rác thải tràn ra các bãi biển, nhất là khi trời mưa lớn.

Được biết, những ngày qua Đà Nẵng không có mưa nhưng lượng nước từ cống vẫn chảy tràn ra các bãi biển Mỹ Khê, Mỹ An, Phước Mỹ, Nguyễn Tất Thành với lượng khá lớn. Theo ông Mã, do ảnh hưởng của trận ngập lụt vừa qua, còn nhiều nước ngầm xâm nhập hệ thống cống nên dẫn đến tình trạng này.

Đặt lưới thu gom rác tại cửa xả Mỹ An. 

Còn theo ông Tô Văn Hùng Giám đốc Sở TN&MT TP Đà Nẵng, một nguyên nhân khách quan nhưng rất nguy hại khác khiến rác “đe dọa” không chỉ biển Đà Nẵng mà cả hệ thống xả thải của thành phố đó là ý thức người dân. Sau trận mưa lụt lịch sử, tại các cống xả rác tràn ngập có rác sinh hoạt và cả vật dụng gia đình, từ chăn chiếu mùng mền gây tắc nghẽn.

Ngày 23/12, thông tin từ Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng cho biết, tính từ ngày 10/12 đến nay, công ty đã phối hợp với các đơn vị, địa phương thu gom, vận chuyển hơn 250 tấn rác tấp vào các bãi biển, trong đó có nhiều loại rác thải nhựa, nilon.

Hiện nay, vẫn còn nhiều rác tấp vào các bãi biển nên công ty sẽ tiếp tục bố trí công nhân, phương tiện thu gom rác.

Linh Hà (T/h)


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Lắp đặt lưới thu gom rác tại các cửa xả để ngăn rác thải gây ô nhiễm