Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, sẵn sàng ứng phó với bão số 13

Mai Anh|12/11/2020 11:30

Moitruong.net.vn -Ngày 12/11, Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng đã có công điện gửi các sở, ban ngành, các đơn vị liên quan và UBND các quận, huyện trên địa bàn thành phố về việc ứng phó với bão Vamco (cơn bão số 13), mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất.

Theo đó, để chủ động ứng phó với bão số 13 và mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất, Chủ tịch UBND thành phố yêu cầu, Chủ tịch UBND các quận, huyện tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 13, mưa lũ; sẵn sàng triển khai ngay phương án sơ tán các hộ dân, sinh viên, công nhân sống trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà khu vực ven biển, các khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập lụt, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn.

Chủ tịch TP nhấn mạnh tuyệt đối không để người dân ở lại trên các lồng bè, chòi canh nuôi trồng thuỷ sản, trên tàu, thuyền neo đậu, trong lán trại công trình đang xây dựng.

TP Đà Nẵng nghiêm cấm người dân, phương tiện và ghe thuyền không có nhiệm vụ phòng, chống lụt, bão đi lại, đánh bắt cá trên sông, vùng trũng thấp và ngập lũ.

Ứng phó với bão Vamco, Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền xuất bến, ra khơi.

Các đơn vị liên quan tổ chức lực lượng canh gác, chốt chặn tại các khu vực ngập sâu, cầu tràn khi có nước chảy xiết. Chuẩn bị đầy đủ lương thực, thực phẩm, nước uống và sẵn sàng lực lượng, phương tiện, trang thiết bị để tham gia cứu hộ, cứu nạn khi bão đổ bộ.

Lãnh đạo các sở, ngành, UBND quận, huyện thành lập đoàn công tác kiểm tra ứng phó với bão số 13 ở từng phường, xã, giúp dân gia cố nhà cửa…

“UBND các quận ven biển thông báo cho chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định. Tổ chức kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ. Công việc này phải hoàn thành trước 15h ngày 13/11”, công điện nêu.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng yêu cầu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố thông báo kịp thời cho các chủ phương tiện, tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển biết hướng di chuyển của bão để chủ động phòng tránh, tìm nơi trú ẩn an toàn. Từ chiều 12/11, TP Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền xuất bến, ra khơi.

Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố phối hợp với Cảnh sát giao thông đường thủy, Chi cục Thủy sản tổ chức đưa toàn bộ tàu thuyền trên sông Hàn vào khu tránh bão tại âu thuyền Thọ Quang và vịnh Mân Quang.

“Hướng dẫn sắp xếp tàu thuyền neo đậu an toàn, hoàn thành trước 15h ngày 13/11. Tuyệt đối không để người ở lại trên các tàu, thuyền neo đậu trong thời điểm mưa, bão”, công điện nêu.

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cũng yêu cầu các đơn vị quân đội, công an triển khai phương án phòng, chống lụt bão, tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để hỗ trợ địa phương sơ tán người dân, cứu nạn người, tài sản tại các khu vực bị ảnh hưởng của bão.

Các đơn vị trên phải bố trí lực lượng và phương tiện để sẵn sàng ứng cứu trên từng địa bàn, nhất là các khu vực xung yếu…

Công an, quân đội, chủ tịch UBND quận, huyện, tiến hành kiểm tra, rà soát, đánh giá các khu vực nguy hiểm, kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, nhất là nơi có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất đá, đồi núi, lũ quét, ngập sâu…

Kiên quyết sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn. Sẵn sàng nhân lực, vật tư và trang thiết bị theo phương châm “4 tại chỗ” để đảm bảo kịp thời tiếp cận ứng cứu khi có tình huống xảy ra.

Mai Anh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng nghiêm cấm tàu thuyền ra khơi, sẵn sàng ứng phó với bão số 13