Đà Nẵng: Sử dụng camera để quan sát hoạt động tại bãi rác Khánh Sơn

– Tại cuộc họp cử tri lần thứ 4 do Hội đồng Nhân dân thành phố Đà Nẵng tổ chức, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố cho biết, thành phố đã gắn camera để theo dõi hoạt động tại bãi rác Khánh Sơn. 

>>> Hà Tĩnh: Trường Tiểu học Đức Yên, huyện Đức Thọ tổ chức thành công chương trình “Chung một màu xanh”

>>> Nhật Bản và thành phố Hội An chung tay giải quyết ô nhiễm môi trường

Ông Tô Văn Hùng tại cuộc họp cử tri lần thứ 4. Ảnh Laodong

Tại cuộc họp, nhiều cử tri cho hay, sau gần 30 năm đi vào hoạt động bãi rác Khánh Sơn đã trở nên quá tải, gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Các cử tri cho rằng, TP cần có những chính sách ưu tiên đặc biệt để hỗ trợ cho người dân sống cận kề bãi rác. Mặc dù, UBND thành phố đã đầu tư nhà máy nước thải quy mô lớn, nhưng các cử tri vẫn đề nghị TP thường xuyên chỉ đạo kiểm tra chặt chẽ các thông số xả ra môi trường để người dân yên tâm.

Trả lời vấn đề này, ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TN&MT thành phố Đà Nẵng cho biết, tại bãi rác hiện có gắn 2 camera để giám sát trực tiếp hoạt động của bãi rác. UBND thành phố đã tiến hành thu hẹp diện tích chôn lấp dưới 2.000m2 như đã cam kết, đã quy hoạch vị trí để chôn lấp chất thải công nghiệp cũng như bùn bể phốt phía tây bãi rác.

Ngoài ra, ông Hùng cũng cho hay, trạm xử lý nước rỉ rác với công suất 750m3 đã đưa vào vận hành thử nghiệm kết quả quan trắc rất tốt, cải thiện rất nhiều. Hiện Sở tiếp tục đo khảo sát để xác định diện tích phủ bạt hố chôn rác hiện nay nhằm hạn chế nước rỉ rác. Nếu như các bãi rác được phủ bạt thì lượng nước rỉ rác từ bãi rác sẽ giảm đi đáng kể. Bên cạnh đó,  Sở cũng chỉ đạo tiếp tục trồng cây xanh cách ly để hạn chế mùi hôi từ bãi rác.

Ngoài ra, hiện nay, dự án khu liên hiệp xử lý rác do thành phố đang được triển khai với sự tư vấn từ các chuyên gia ADB. Sắp tới, Sở TNMT sẽ chủ trì 3 buổi làm việc với các chuyên gia để xác định lại những nội dung mà TP đặt ra, trong đó, có liên quan đến vấn đề công nghệ và tiến độ triển khai dự án và đáp ứng được nhu cầu xử lý rác của TP.

Theo đó, tại kỳ họp HĐND TP cuối năm 2018, Sở TN&MT tham mưu UBND thành phố Đà Nẵng, trình Hội đồng Nhân dân thành phố nghị quyết liên quan đến công tác quản lý chất thải rác sinh hoạt.

Phương Thảo (t/h)