Đà Nẵng: Tân Giám đốc Sở TNMT giải trình về hướng giải quyết “điểm nóng” ô nhiễm môi trường

Ngày 6/11, tại Chương trình HĐND với cử tri Đà Nẵng lần thứ tư, tân Giám đốc Sở TNMT giải trình về hướng giải quyết “điểm nóng” ô nhiễm môi trường tại Đà Nẵng. Nội dung giải trình tập trung vào vấn đề giám sát hoạt động tại bãi rác Khánh Sơn và tập trung đầu tư xử lý hệ thống cấp thoát nước.

>>> Cao Bằng: Đón nhận danh hiệu Công viên địa chất toàn cầu UNESCO

>>>Hà Nội: Mô hình tập thể dục kết hợp lọc nước hồ bắt đầu xuống cấp

 Ông Tô Văn Hùng – Giám đốc Sở TNMT Đà Nẵng. Ảnh: Hoàng Vinh

Tại Chương trình HĐND với cử tri Đà Nẵng lần thứ tư được tổ chức vào ngày 6/11, người dân quận Liên Chiểu, TP.Đà Nẵng đã phản ánh đến việc bãi rác Khánh Sơn hôi thối, quá tải. Đồng thời, tân tân Giám đốc Sở TNMT giải trình việc Đà Nẵng triển khai hàng loạt dự án thu gom nước thải ven biển.

Vấn đề tại bãi rác Khánh Sơn

Nêu ý kiến tại chương trình, cử tri Nguyễn Văn Sáu, quận Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng cho biết, ô nhiễm môi trường ở bãi rác Khánh Sơn đang hết sức nóng. Bãi rác đã đi vào thời điểm quá tải vì đã hoạt động gần 30 năm nay.

Ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP.Đà Nẵng cho hay, đã yêu cầu gắn 2 camera nhằm theo dõi toàn bộ hoạt động của bãi rác Khánh Sơn.

Diện tích chôn cất rác được thu hẹp như cam kết trước đó với người dân, dưới 2.000m2. Đồng thời, sở có quy hoạch vị trí để chôn lấp chất thải công nghiệp cũng như bùn bể phốt phía tây bãi rác.

Cũng theo vị này, chính quyền thành phố đã đưa trạm xử lý nước rỉ rác với công suất 750m3 đưa vào vận hành thử nghiệm và kết quả quan trắc rất tốt, cải thiện nhiều so với kết quả bị cảnh sát môi trường xử phạt cách đây chưa lâu.

Phía sở cũng tiếp tục yêu cầu khảo sát, xác định diện tích phủ bạt hố chôn rác để hạn chế nước rỉ rác. Nếu như các bãi rác được phủ bạc thì lượng nước rỉ rác từ bãi rác sẽ giảm đáng kể. Bên cạnh đó, trồng cây xanh cách ly cũng là một phương án hạn chế mùi hôi từ bãi rác. Đây là giải pháp căn cơ để hạn chế cơ bản mùi hôi từ bãi rác.

Vấn đề Đà Nẵng triển khai hàng loạt dự án thu gom nước thải ven biển

Theo ông Tô Văn Hùng, hiện toàn bộ ven biển phía đông TP có 20 cửa xả, phía vịnh Đà Nẵng có 29 cửa xả. Trong đó, dự án thu gom nước xả thải trước đây triển khai và đưa vào khai thác từ năm 2007, với đường ống thu gom có đường kính từ 300cm – 600cm, so với thực trạng phát triển hiện nay thì nó không tương xứng. Bởi vì lượng nước thải bình quân một ngày thải ra biển từ các cơ sở kinh doanh cũng như khu dân cư thải ra hệ thống thu gom khoảng 34.500m3/ngày đêm.

“Nếu như trong điều kiện bình thường không có mưa thì hệ thống thu gom và xử lý nước thải hiện nay cơ bản đáp ứng được, còn mưa thì gây ngập khu dân cư, tràn và gây xói lở ngoài bờ biển. Hiện, dọc tuyến có 7 trạm bơm, mỗi trạm bơm có gắn trên 10 máy bơm để bơm toàn bộ nước thải về trạm Ngũ Hành Sơn và trạm Sơn Trà. Tuy nhiên, trong điều kiện trời mưa, việc nước tràn ra các cửa xả thải là điều tất yếu” – ông Hùng thông tin.

Để giải quyết vấn đề đó, Sở TNMT đã chỉ đạo tiến hành nạo vét. Vừa qua, sở cho nạo vét hơn 5.000m3 bùn dọc tuyến biển phía đông; đắp đê chắn để ngăn chặn cát tràn vào cửa xả, làm chặn những phao cửa lật.

Ông Hùng cũng nêu nguyên nhân về việc nước tràn vào các khu dân cư tại phường Mỹ An, quận Ngũ Hành Sơn vừa qua là do các cửa xả không mở được. Tại các cống xả lắp cửa tự động, trong khi đó rác theo dòng nước vào chắn nắp mở tự động nên các cửa không tự động lật được. Đồng thời, tình trạng cát vào chắn cửa xả cũng là nguyên nhân nước không xả ra biển và tràn ngược vào khu dân cư. Sở TNMT đã triển khai nhiều biện pháp, không để tình trạng nước tràn vào khu dân cư trong thời gian tới.

Ông Hùng cho hay, UBND TP đã phê duyệt đầu tư 3 dự án để giải quyết vấn đề thu gom nước thải ven biển, trong đó 1 dự án được HĐND TP thông qua chủ trương với vốn đầu tư 1.400 tỉ đồng. Hiện đang triển khai các thủ tục đầu tư, trong đó thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP các đơn vị liên quan đang thu ngắn thời gian triển khai dự án. Sở TNMT đã xin ý kiến Chủ tịch UBND TP cho phép các ban quản lý dự án thực hiện đánh giá tác động môi trường song song với quá trình triển khai dự án. Tuy vậy, ông Tô Văn Hùng cũng chỉ dám hứa: “Tôi tin tưởng môi trường sẽ được khắc phục nếu như 3 dự án này được đưa vào khai thác năm 2019-2020”. Đồng thời, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng đề nghị, các đơn vị liên quan phải có báo cáo trước kỳ họp UBND thành phố cuối năm 2018.

B.T (t/h)