Đà Nẵng: Thu phí cách ly đối với người đến từ Hà Nội, TP.HCM

Khánh An|05/04/2020 06:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Nhằm tăng cường thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch bệnh COVID-19, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp bệnh lây lan thứ phát, bùng phát trên địa bàn, từ ngày 5/4, TP Đà Nẵng sẽ thu phí cách ly người đến từ Hà Nội và TP.HCM.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 TP Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Cảng vụ Hàng không miền Trung, Bộ chỉ huy Quân sự, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, Công an, Sở Y tế, Du lịch, Giao thông vận tải, Thông tin và Truyền thông và UBND các quận, huyện, các đơn vị liên quan về việc cách ly y tế người đến từ địa phương có dịch để phòng, chống dịch COVID -19.

Theo đó, nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch COVID -19, hạn chế đến mức thấp nhất các trường hợp bệnh lây lan thứ phát, bùng phát trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 TP Đà Nẵng yêu cầu Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Cảng vụ Hàng không miền Trung, Công an thành phố, Sở Du lịch, Sở Giao thông vận tải, Bộ Chỉ huy quân sự và Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng thành phố, UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan tổ chức cách ly y tế tập trung có thu phí đối với công dân rời khỏi TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 5/4 đến TP Đà Nẵng (kể cả người dân Đà Nẵng sinh sống, làm việc, học tập tại 2 địa phương trên) bằng đường hàng không, đường sắt, đường bộ, đường thủy.

Cụ thể, địa điểm cách ly là tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn thành phố. Thời gian cách ly thực hiện 14 ngày kể từ ngày rời khỏi Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 TP Đà Nẵng cũng nêu rõ, về thu phí cách ly, thành phố sẽ thu phí ăn, sinh hoạt theo quy định hiện hành (Nghị quyết 37/NQ-CP ngày 29/3/2020 của Chính phủ). Tiền ở theo chi phí của cơ sở cách ly tập trung.

Ngoài ra, TP Đà Nẵng cũng yêu cầu tổ chức cách ly tại nhà, tại nơi cư trú, lưu trú, tạm trú đối với công dân rời khỏi TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh từ ngày 1 đến 4/4 và công dân đến từ những địa phương có trường hợp mắc COVID-19 lây lan thứ phát tại cộng đồng đến TP Đà Nẵng.

Đồng thời, thường xuyên cập nhật danh sách các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng, chủ động thông báo đến Công an thành phố, UBND các quận, huyện và các đơn vị chức năng có liên quan và phối hợp thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch phù hợp.

Những trường hợp đã hoàn thành quá trình cách ly y tế tại các địa phương khác theo quy định, đến hoặc trở về TP Đà Nẵng, có giấy xác nhận hoàn thành quá trình cách ly thì không áp dụng biện pháp cách ly y tế; yêu cầu những trường hợp này phải khai báo với cơ quan y tế và chính quyền địa phương, thực hiện tư vấn tự theo dõi sức khỏe và áp dụng các biện pháp phòng chống dịch bệnh theo quy định.

Không áp dụng biện pháp cách ly y tế đối với trường hợp đặc biệt cần phải đi công tác, công vụ, chuyên gia, nhà tư vấn, người làm nhiệm vụ chỉ huy, điều hành các dự án, công trình trọng điểm của thành phố, khi đến hoặc trở về TP Đà Nẵng có giấy đề nghị của cơ quan, đơn vị công tác hoặc Trưởng ban quản lý dự án để thực hiện nhiệm vụ và giấy xác nhận tình trạng sức khoẻ, tiền sử dịch tễ của cơ quan y tế địa phương; yêu cầu thực hiện giám sát y tế đối với các trường hợp này.

Những trường hợp đặc biệt khẩn cấp khác phải được sự đồng ý của Ban chỉ đạo thành phố.

Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID -19 TP Đà Nẵng cũng giao Công an thành phố chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, Sở Giao thông vận tải, UBND các quận, huyện, xã phường, các cơ quan thành viên Ban Chỉ đạo và các đơn vị chức năng liên quan tiếp tục duy trì, bảo đảm hoạt động các chốt kiểm soát dịch liên ngành tại các vị trí cửa ngõ ra, vào thành phố; cập nhật danh sách các địa phương có trường hợp bệnh lây lan thứ phát tại cộng đồng từ Sở Y tế, tăng cường kiểm tra, rà soát các trường hợp đến TP Đà Nẵng để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế phù hợp; phối hợp với UBND các quận, huyện, Sở Y tế và các đơn vị liên quan thực hiện giám sát, quản lý các trường hợp cách ly.

Khánh An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Thu phí cách ly đối với người đến từ Hà Nội, TP.HCM