Đà Nẵng: Dự kiến hoàn thành xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên trong năm 2020

Moitruong.net.vn

– Chiều 23-8, Sở Xây dựng TP Đà Nẵng chính thức ra thông cáo sau 5 ngày người dân TP vật vã vì thiếu nước.

Chiều 23/8, Sở Xây dựng Đà Nẵng cung cấp một số thông tin trước tình hình thiếu nước sạch, ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt và sản xuất của người dân thành phố như hiện nay. Đáng chú ý, Nhà máy nước Hòa Liên sẽ được hoàn thành trong năm 2020.

Theo Sở Xây dựng Đà Nẵng, nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu nước sạch như hiện nay là do nguồn nước thô tại sông Cầu Đỏ bị nhiễm mặn (đây là nguồn nước chính cho Nhà máy nước Cầu Đỏ và Nhà máy nước Sân Bay).

Người dân đứng chờ xe bồn tiếp nước tại điểm cấp nước sạch dã chiến của Dawaco

Qua đánh giá số liệu đo độ mặn thì từ ngày 16/8 đã xuất hiện tình trạng nhiễm mặn, đặc biệt từ ngày 18/8 đến rạng sáng ngày 23/8 độ mặn thường xuyên vượt ngưỡng 1.000 mg/l, do vậy nguồn nước thô hầu như hoàn toàn phụ thuộc vào trạm bơm phòng mặn An Trạch với công suất thiết kế 210.000 m3/ngđ, trong khi đó nhu cầu sử dụng nước hiện nay trên toàn thành phố khoảng hơn 300.000 m3/ngđ.

Để giải quyết tình trạng trên, UBND TP Đà Nẵng, các sở, ban, ngành và Công ty Cổ phần Cấp nước Đà Nẵng đã tích cực vào cuộc, căn cứ Kịch bản ứng phó đảm bảo cấp nước an toàn năm 2019 đã được UBND TP Đà Nẵng thống nhất tại Công văn số 3566/UBND-SXD ngày 31/5/2019, chủ động kịp thời triển khai ngay nhiều giải pháp.

Sở Xây dựng Đà Nẵng cũng đề nghị người dân thành phố ở những khu vực đang có nước sử dụng nước tiết kiệm, ưu tiên lấy đủ lượng nước dành cho sinh hoạt hàng ngày, hạn chế tích trữ nước để góp phần sớm hồi phục mạng lưới, đảm bảo cấp nước đến cho các khu vực đang còn thiếu nước. Người dân thành phố chia sẻ, nếu trong thời gian đến nước sẽ có vị mặn hơn mức trước đây.

Các đơn vị sản xuất kinh doanh chủ động có kế hoạch sản xuất, kinh doanh phù hợp với tình trạng thiếu nước, độ mặn cao hơn mức trước đây trong thời gian đến; chủ động khai thác tối đa nguồn nước ngầm theo giấy phép đã cấp để phục vụ sản xuất.

Các khách sạn sử dụng tiết kiệm nước và hạn chế lấy nước vào giờ cao điểm (từ 17h00 đến 24h00 hàng ngày) để ưu tiên phục vụ cho người dân thành phố.

Ngoài ra, Sở Xây dựng Đà Nẵng cùng với các đơn vị tiếp đục đẩy nhanh việc triển khai thực hiện đúng tiến độ các giải pháp để đảm bảo cấp nước cho thành phố trong thời gian trước mắt, cũng như lâu dài theo Kế hoạch đảm bảo cấp nước an toàn năm 2019 đã được phê duyệt. Cụ thể: Chuẩn bị đầu tư và triển khai xây dựng Nhà máy nước Hòa Liên công suất 120.000 m3/ngđ, dự kiến khởi công vào cuối tháng 9/2019 và hoàn thành trong năm 2020;

Triển khai dự án Mở rộng hệ thống cấp nước Đà Nẵng, trước mắt sẽ đầu tư 04 tuyến ống cấp nước cấp bổ sung cho khu vực quận Ngũ Hành Sơn và Sơn Trà, khởi công vào tháng 9/2019 và dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2019.

Ông Hồ Hương, Tổng Giám đốc Dawaco, cho biết sau khi thủy điện xả nước, độ mặn của sông Cầu Đỏ đã được cải thiện rõ rệt. Sáng sớm 23-8, sau khi thu được nguồn nước thô từ sông Cầu Đỏ với công suất hơn 3.000 m3/giờ, Dawaco bắt đầu vận hành trạm bơm cấp 2 để nạp nước vào mạng lưới với công suất đến 10.000 m3/giờ. Tình hình cấp nước trên địa bàn TP trong ngày 23-8 đang trong giai đoạn phục hồi. Tuy nhiên, việc cấp nước sinh hoạt cho người dân các khu vực bị thiếu vẫn chưa thể cải thiện. Tối 23-8, Dawaco sẽ điều tiết nước cho khu vực quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn.

Theo ông Hương, việc thiếu nước trong những ngày qua chưa phải là quá cấp bách. Cụ thể, những ngày bình thường, Dawaco cung ứng khoảng 305.000 m3 cho toàn TP. Trong ngày 22-8, lượng nước cung ứng được là 237.000 m3. “Cái khổ là những nơi cạn kiệt nước tập trung ở cuối nguồn quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn. Khu vực đầu nguồn thì không bị thiếu nước” – ông Hương nói.

Đẩy nhanh tiến độ tuyến ống Diuke qua sông Hàn và sông Cầu Đỏ, hoàn thành trong tháng 9/2019.

Hải An (T/h)