Đắk Nông: Hơn 3.500ha cây trồng khô hạn do nắng nóng kéo dài

Thanh Thanh|10/04/2024 14:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Đài Khí tượng thủy văn Đắk Nông đưa ra dự báo, giai đoạn từ tháng 3 - 5/2024 trời ít mưa, nhiệt độ trung bình trên địa bàn tỉnh cao hơn so với mọi năm, nắng nóng sẽ kéo dài khiến hàng ngàn ha cây trồng phải đối mặt với tình trạng khô hạn.

Ông Nguyễn Tường Duy - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông cho biết, trong tuần vừa qua, trên địa bàn các huyện Đắk Mil, Đắk Song, Đắk Glong, Đắk R’lấp, Tuy Đức và TP. Gia Nghĩa có mưa vừa, mưa to tại một vài nơi, giảm thiểu tình trạng hạn hán, thiếu nước tưới tại một số khu vực. Các đợt mưa cũng đã làm mực nước tại một số hồ chứa được tăng lên, tuy nhiên lượng nước tăng lên chưa đáng kể.

Theo ông Duy, trong thời gian tới, nếu không có mưa sẽ dẫn đến khả năng thiếu nước tưới tại một số công trình đang có dung tích hồ chứa thấp. Đến thời điểm đầu tháng 4, toàn tỉnh có 29 công trình do công ty quản lý đã hết nước hoặc sắp cạn kiệt nguồn nước.

Đài Khí tượng thủy văn Đắk Nông cũng đưa ra dự báo, mùa mưa năm nay bắt đầu muộn hơn so với trung bình nhiều năm. Vì trời ít mưa nên nhiệt độ trung bình trên địa bàn tỉnh các tháng 3 - 5/2024 phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ khoảng 0,5 – 1 độ C.

Đặc biệt, tháng 4/2024 là thời kỳ cuối của mùa khô nên mực nước trên các sông, suối dao động theo xu thế giảm dần, tình trạng cạn kiệt, thiếu hụt nguồn nước. Tình trạng khô hạn vẫn tiếp tục diễn ra đến cuối tháng 4 đối với khu vực phía nam tỉnh các địa phương gồm: Tuy Đức, TP. Gia Nghĩa, Đắk R’lấp, Đắk Song, và sẽ kéo dài đến nửa đầu tháng 5 đối với khu vực phía bắc và giữa tỉnh như các huyện: Cư Jút, Krông Nô, Đắk Mil, Đắk Glong.

Dự kiến đến giữa tháng 4/2024, Đắk Nông sẽ có 35 công trình hết nước hoặc xuống mực nước chết, ảnh hưởng khoảng 3.544,12ha cây trồng các loại. Trong đó, diện tích có biện pháp chống hạn là 2.059,126ha; diện tích không có nguồn bổ sung chống hạn là 1.485,001ha.

daknong-caytrongkhohan-moitruongnet.jpg
Dự kiến đến giữa tháng 4/2024, Đắk Nông sẽ có 35 công trình hết nước hoặc xuống mực nước chết, ảnh hưởng khoảng 3.544,12ha cây trồng các loại

Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Khai thác công trình thủy lợi tỉnh Đắk Nông nhấn mạnh, nguy cơ khô hạn vẫn ở mức cao nên công ty tiếp tục phân công cán bộ tăng cường kiểm tra, điều tiết nguồn nước, để phục vụ sản xuất vụ đông xuân. Các chi nhánh phối hợp sát sao với chính quyền địa phương tuyên truyền, vận động người dân sử dụng nguồn nước tưới tiết kiệm, hiệu quả. 

Trước tình hình trên, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã đẩy mạnh phối hợp với các sở, ngành liên quan, UBND các huyện, thành phố và đơn vị khai thác công trình thủy lợi thực hiện các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch số 769/KH-UBND ngày 22/11/2023 của UBND tỉnh về phòng, chống hạn hán, thiếu nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp và dân sinh mùa khô năm 2024 trên địa bàn tỉnh tập trung tuyên truyền, đến người dân về tình hình, diễn biến thời tiết, có nguy cơ thiếu nước phục vụ sản xuất, dân sinh để người dân biết, chia sẻ và chủ động cùng thực hiện các biện pháp tiết kiệm nước. 

Bên cạnh đó, Sở cũng tích cực kiểm tra, cập nhật, đánh giá cụ thể nguồn nước các sông, suối, hồ, đập nhằm khoanh vùng diện tích cây trồng có khả năng bị hạn, thường xuyên hạn và diện tích cây trồng không đủ nước, chủ động trồng các loại cây trồng phù hợp. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đề nghị đơn vị quản lý công trình thủy lợi chủ động trong công tác quản lý phân phối và sử dụng nguồn nước tiết kiệm, hiệu quả.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đắk Nông: Hơn 3.500ha cây trồng khô hạn do nắng nóng kéo dài