Đắk Nông: Sạt lở đất ở hồ thải quặng của Nhà máy Alumin Nhân Cơ

Moitruong.net.vn

– Sau đợt mưa lũ kéo dài, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp của người dân nằm hồ thải quặng đuôi sau tuyển rửa thuộc Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị sạt lở nghiêm trọng.

Gần đây, hàng nghìn m2 đất trồng cây của người dân nằm sát với hồ thải quặng đuôi sau tuyển rửa của Nhà máy Alumin Nhân Cơ (thuộc Công ty Nhôm Đắk Nông, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông) bị sụt lún, sạt lở.

Nhiều diện tích đất nằm sát hồ thải quặng của Nhà máy Alumin Nhân Cơ bị sạt lở

Sáng 22-8, lãnh đạo UBND huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông cho biết đang phối hợp với các ngành chức năng và Công ty Nhôm Đắk Nông kiểm tra việc sạt lở đất trồng cà phê, sầu riêng, cao su, hồ tiêu của người dân tại thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp.

Anh Nguyễn Tấn Chung (ngụ thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng) cho biết gia đình có hơn 5.000 m2 đất trồng cà phê xen hồ tiêu được 2 năm tuổi bị sụt lún

Theo anh Chung, có 3.000 m2 bị sạt lở nghiêm trọng, nhiều chỗ bị sụt gần 1 m. Hàng trăm cây cà phê, hồ tiêu bị kéo xuống, nằm ngổn ngang. “Gia đình vay mượn hàng trăm triệu đồng để đầu tư, chăm sóc cây trồng. Năm ngoái, nước ở hồ chứa bị ngập bùn và đất đỏ, không thể tưới được nên gia đình phải bỏ số tiền lớn khoan giếng, giờ bị sạt lở hết”, anh Chung nói.

Cũng theo người này, tình trạng sạt lở xuất hiện nửa tháng nay. “Mấy năm trước mưa có lớn bao nhiêu cũng không xảy ra sạt lở. Từ khi Nhà máy Alumin Nhân Cơ đào mương sát đất của gia đình thì mới xảy ra tình trạng này”, anh Chung cho biết thêm.

Vườn cà phê, tiêu của người dân bị ảnh hưởng do sạt lở. Ảnh: Zing

Tương tự, gia đình bà Trần Thị Hà cũng có hàng trăm cây cà phê, cao su bị sạt lở, gãy đổ ngổn ngang. Hiện gia đình bà Hà và các hộ bị thiệt hại đã gửi đơn kêu cứu đến UBND xã Nghĩa Thắng và Công ty Nhôm Đắk Nông (đơn vị quản lý nhà máy alumin Nhân Cơ, nhà máy tuyển quặng) để cùng tìm biện pháp khắc phục

Ông Lê Thế Truyền, Phó chủ tịch UBND xã Nghĩa Thắng (huyện Đắk R’Lấp), cho biết xã đã nhận được đơn của người dân ở thôn Quảng Bình về việc đất sản xuất của họ bị sạt lở.

“Sau khi nhận được đơn, xã đã cử cán bộ địa chính xuống hiện trường, phối hợp với người dân kiểm tra, lập biên bản. Chúng tôi đã tổng hợp, báo cáo UBND huyện để xin ý kiến xử lý”, ông Truyền thông tin.

Ông Mai Chiến Thắng, Phó giám đốc Công ty Nhôm Đắk Nông, cho biết đơn vị đã nắm được thông tin tình trạng sạt lở tại khu vực tiếp giáp với hồ thải quặng đuôi.

“Công ty Nhôm Đắk Nông đang chờ ý kiến của lãnh đạo UBND huyện Đắk R’Lấp để cùng kiểm tra thực địa, nếu nguyên nhân sạt lở do phía công ty thì sẽ tính phương án bồi thường cho người dân”, ông Thắng nói.

Sáng cùng ngày, đại diện Công ty Nhôm Đắk Nông cho biết sẽ cùng các ngành chức năng vào hiện trường sạt lở để tìm hiểu nguyên nhân. Theo vị này, con mương quanh hồ thải quặng đuôi là mương ngăn nước ngoại vi để bảo vệ hồ chứa này.

“Nguyên nhân sạt lở đất của người dân do mưa lũ hay do mương ngăn nước ngoại vi này sẽ được các cơ quan chức năng sớm kết luận. Nếu nguyên nhân sạt lở do mương ngăn nước này, do lỗi thuộc về nhà máy thì chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ, bồi thường ngay cho người dân bị thiệt hại”, vị này nói.

Cũng trong thời gian này, khu vực đất canh tác gần khoang chứa số 2 (khoang dự phòng, chưa hoạt động) hồ chứa bùn đỏ Nhà máy Alumin Nhân Cơ cũng bị sụt lún khiến nhiều hecta cây trồng của người dân bị mất trắng.

Ngọc Linh (t/h)