Đắk Nông: Sạt lở gần hồ thải quặng Alumin Nhân Cơ, hàng ngàn ha cây trồng bị vùi lấp

Moitruong.net.vn

– Nguyên nhân ban đầu sạt lở hơn 5.000m2 đất gần hồ thải quặng Alumin Nhân Cơ là do mưa lớn, địa hình đất sản xuất của người dân có độ dốc lớn.

Liên quan vụ “Sạt lở đất ở hồ thải quặng đuôi nhà máy alumin Nhân Cơ”, chiều 9-9, lãnh đạo Sở Tài nguyên – môi trường tỉnh Đắk Nông cho biết đã có báo cáo về nguyên nhân sự cố.

Theo báo cáo của Sở TNMT cho biết, vị trí sạt lở là đất rẫy của 4 hộ dân dọc theo hồ thải quặng đuôi của Công ty nhôm Đắk Nông TKV (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp), cách nhà máy tuyển quặng khoảng 1,7 km.

Theo thống kê sơ bộ, có khoảng 5.250 m2 đất nông nghiệp bị sạt lở, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp của 4 hộ dân tại thôn Quảng Bình.

 Sạt lở hồ thải quặng đuôi Nhà máy Alumin Nhân Cơ, hàng loạt cây trồng bị chôn vùi

Cụ thể, hộ ông Nguyễn Tấn Chung bị sụt lún khoảng 2.250m2 đất, chủ yếu là trồng cà phê, hồ tiêu và cây điều. Hộ bà Trần Thị Hà bị sụt lún khoảng 1.000m2 đất, chủ yếu là cao su và có xuất hiện các vết nứt trong đất.

Ngoài ra, còn có hộ ông Phạm Văn Kỹ và hộ ông Nguyễn Xuân Thông xuất hiện nhiều vết nứt với diện tích khoảng 2.000m2.

Từ kết quả xác minh nêu trên, Sở TNMT Đắk Nông đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND huyện Đắk R’Lấp chủ trì, phối hợp với Công ty nhôm Đắk Nông giải quyết thiệt hại đối với những diện tích bị sạt lở của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 22/8, một số hộ dân thôn Quảng Bình, xã Nghĩa Thắng, huyện Đắk R’lấp (Đắk Nông) phản ánh tình trạng sạt lở đất trồng cà phê, sầu riêng, cao su, hồ tiêu tại hồ thải quặng đuôi Nhà máy Alumin Nhân Cơ – Đắk Nông.

Bà Trần Thị Hà cho biết: “Gia đình tôi trồng hàng trăm cây cà phê, cao su hàng chục năm nay vẫn không sao, nhưng từ khi nhà máy đào con mương sát đất canh tác thì xảy ra sạt lở, cây trồng bị chôn vùi, thiệt hại nặng nề”.

Còn ông Nguyễn Tấn Chung phản ánh: “Sau một đêm mưa, tôi ra thăm vườn thì tá hỏa phát hiện hơn 0,5ha cây cà phê, trụ hồ tiêu bị sạt, đổ và vùi lấp dưới bùn đất, có nơi bị vùi sâu hơn 1m. Tất đang chuẩn bị thu hoạch, giờ bị vùi lấp hết rồi”.

Khu vực bị sạt lở tại hồ thải quặng đuôi Nhà máy Alumin Nhân Cơ – Đắk Nông.  

Vị trí sạt lở được xác định nằm sát với hồ thải quặng đuôi sau tuyển rửa (hồ thải quặng đuôi) thuộc Nhà máy Tuyển – Công ty Nhôm Đắk Nông – TKV (xã Nhân Cơ, huyện Đắk R’Lấp, Đắk Nông).

Sở đã tham mưu cho UBND tỉnh Đắk Nông ban hành văn bản chỉ đạo UBND huyện Đắk R’Lấp chủ trì, phối hợp với Công ty nhôm Đắk Nông giải quyết thiệt hại đối với những diện tích bị sạt lở của người dân theo đúng quy định của pháp luật.

Ngọc Linh (t/h)