Đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống

Minh Châu|10/09/2020 13:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trước diễn biến phức tạp của đại dịch Covid-19, Bộ Công thương yêu cầu cung cấp, phân phối đầy đủ, đa đạng, an toàn các loại thực phẩm, từ gạo, thịt, trứng, sữa…, góp phần thúc đẩy tăng trường kinh tế, xã hội trong mọi tình huống.

An ninh lương thực quốc gia luôn là vấn đề quan trọng, thiết yếu của đất nước cả trước mắt và lâu dài, khi nguồn cung tiếp tục chịu tác động lớn của biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, ô nhiễm môi trường, an ninh nguồn nước, quá trình công nghiệp hoá, đô thị hoá diễn ra mạnh mẽ.

Cung cấp, phân phối đầy đủ, đa dạng, an toàn các loại thực phẩm như thịt, trứng, sữa, thuỷ sản, rau quả, đồ uống với chất lượng ngày càng cao, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, góp phần bảo đảm nâng cao đời sống nhân dân, ổn định chính trị, xã hội trong mọi tình huống.

Chỉ thị 13 về đảm bảo an ninh lương thực đến 2030 đặt mục tiêu đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống.

Tăng cường thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn; ứng dụng khoa học, công nghệ cao trong sản xuất, chế biến, bảo quản và lưu thông nhằm nâng cao chất lượng chế biến lương thực, thực phẩm; giảm giá thành, đa dạng hóa các sản phẩm thực phẩm chế biến để người dân có thể tiếp cận với lương thực, thực phẩm có đủ dinh dưỡng với giá thành phù hợp; đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng, khẩu phần ăn cân đối, khoa học của người dân.

Để cán đích nhiệm vụ đề ra tại Chỉ thị 13, Bộ Công thương chỉ đạo các đơn vị trực thuộc Bộ thực hiện một loạt nhiệm vụ, giải pháp, trong đó, Cục Xuất Nhập khẩu có nhiệm vụ nghiên cứu hoàn thiện cơ chế điều hành xuất khẩu gạo phù hợp với cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước và kết hợp hiệu quả giữa dự trữ lưu thông với dự trữ quốc gia.

Bộ yêu cầu Cục Xuất nhập khẩu chủ trì, phối hợp với Vụ Thị trường ngoài nước, trong nước phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức hợp tác, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị, từ sản xuất, chế biến đến tiêu thụ.

Cục Xuất Nhập khẩu phối hợp với Vụ Thị trường nước ngoài, trong nước và Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số phát triển hệ thống thông tin về an ninh lương thực, thực phẩm; cung cấp thông tin dự báo của nước ngoài về sản xuất, tiêu thụ lương thực, thực phẩm trên phạm vi thế giới và khu vực.

Bên cạnh đó, Cục này cần phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Tài chính rà soát, nghiên cứu xây dựng cơ chế chính sách thỏa đáng cho nông dân trồng lúa và doanh nghiệp tham gia sản xuất, kinh doanh lúa gạo.

Đặc biệt, Bộ Công thương yêu cầu Cục Xuất Nhập khẩu nghiên cứu hoàn thiện cơ chế điều hành xuất, nhập khẩu lương thực, thực phẩm phù hợp với cơ chế thị trường, có sự quản lý của Nhà nước; kết hợp hiệu quả giữa dự trữ lưu thông và dự trữ quốc gia.

Cục Công nghiệp có nhiệm vụ đẩy mạnh triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách nhằm thúc đẩy các ngành công nghiệp thực phẩm thuộc phạm vi quản lý; phát triển công nghiệp chế biến chế tạo, công nghiệp hỗ trợ phục vụ cho nông nghiệp, góp phần hỗ trợ cho quá trình chế biến, bảo quản sau thu hoạch để nâng cao giá trị, dinh dưỡng, đa dạng hoá các mặt hàng lương thực, thực phẩm phục vụ cho nhu cầu tiêu dùng của nhân dân và xuất khẩu.

Cục Xúc tiến thương mại chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành, đơn vị liên quan trong công tác xây dựng và phát triển thương hiệu, nâng cao năng lực phát triển, thiết kế mẫu mã, bao bì sản phẩm đáp ứng thị hiếu của thị trường, giúp người tiêu dùng dễ dàng nhận diện, tiếp cận với các sản phẩm lương thực, thực phẩm chế biến.

Minh Châu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đảm bảo an ninh lương thực quốc gia trong mọi tình huống