ĐBSCL thiệt hại nặng nề do diễn biến lũ phức tạp

(Moitruong.net.vn) – Năm nay nước lũ trên sông Cửu Long diễn biến phức tạp và có khả năng lên cao, ảnh hưởng đến hệ thống đê bao xung yếu.

>>> Quảng Ninh: Mưa lớn gây sạt lở tại một số huyện miền núi

>>> Cù lao An Bình nỗi lo sạt lở

Hiện An Giang đã có hơn 2.900 ha lúa hè thu và hơn 1.000 ha lúa thu đông bị thiệt hại do lũ gây mất trắng và đổ ngã do mưa, giông. Cùng với diễn biến thiên tai ngày càng phức tạp, bất thường thì tình hình sạt lở đất bờ sông, kênh rạch, các tuyến đê bao trong thời gian gần đây xảy ra ngày càng nghiêm trọng. Đến nay, An Giang đã xảy ra 8 điểm sạt lở các tuyến đê bao có khả năng ảnh hưởng đến 5.000 ha diện tích sản xuất.

Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Theo dự báo của Đài Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ, đến ngày 23-9, mực nước trên sông Tiền tại Tân Châu 4 m (tương đương báo động II) và trên sông Hậu tại Châu Đốc sẽ là 3,6 m (cao hơn báo động II 0,1 m). Ngày 25-9, mực nước cao nhất tại Tân Châu có khả năng ở 4,15 m, trên báo động II 0,15 m; tại Châu Đốc ở mức 3,75 m, dưới báo động III 0,25 m. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, ngập lụt: Cấp 1. Tuy nhiên, tình hình lũ diễn biến phức tạp và có khả năng lên cao, nguy cơ xảy ra ngập lụt ở vùng trũng thấp và ảnh hưởng đến các khu vực có hệ thống đê bao xung yếu.

Theo đó, để giảm thiểu thiệt hại về hoa màu các địa phương trong tỉnh Kiên Giang cũng đang tập trung thu hoạch dứt điểm vụ lúa hè thu muộn do canh tác giống DS1 dài ngày, tiếp tục kiểm tra, gia cố bờ bao, đắp đập ngăn lũ và bơm tiêu nước; chủ động phương tiện bơm tát để bảo vệ vườn cây ăn trái, lúa thu đông, nhất là đối với các diện tích lúa thu đông ở vùng Tứ giác Long Xuyên. Kết quả gia cố bờ bao bảo vệ lúa hè thu đến ngày 13-9 là 483 km. Tuy nhiên, hiện vẫn còn một số đoạn bờ bao đã được gia cố ở huyện Hòn Đất chưa bảo đảm nên đang tiếp tục thi công.

Dự kiến đến ngày 30-9, toàn tỉnh sẽ thu hoạch 5.791 ha tại các huyện bị ảnh hưởng lũ như Giang Thành 2.000 ha, Kiên Lương 550 ha và Hòn Đất 3.241 ha. Đồng thời, tiếp tục gia cố bờ bao bảo vệ cho khoảng 4.700 ha tại huyện Giang Thành và Kiên Lương. Khả năng diện tích lúa còn lại bị ảnh hưởng tại 2 huyện này là 7.642 ha.

UBND tỉnh An Giang đã kiến nghị Chính phủ hỗ trợ kinh phí hơn 383 tỉ đồng để bố trí ổn định cho 948 hộ đã bị ảnh hưởng sạt lở hiện nay không có nhà ở, thực hiện ngay 3 dự án bố trí ổn định dân cư vùng thiên tai có nguy cơ cao về sạt lở đất, ngập lũ và gia cố sạt lở một số tuyến đê đặc biệt quan trọng bảo vệ sản xuất và dân cư.

An Nhiên (T/h)