Đề xuất biến sông Tô Lịch thành “Công viên lịch sử-văn hóa-tâm linh”

Moitruong.net.vn

– Một công ty môi trường đề xuất với TP Hà Nội phương án cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hoá-Tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Liên quan đến hoạt động xử lý cải tạo sông Tô Lịch, ngày 15/9, Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt (JVE) đã gửi công văn báo cáo tới Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội về việc đề xuất “Giải pháp tổng thể” cải tạo sông Tô Lịch trở thành “Công viên Lịch sử-Văn hóa-Tâm linh Tô Lịch” bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Theo JVE, sông Tô Lịch nhiều năm qua luôn bị coi là “dòng sông chết” với mức độ ô nhiễm nghiêm trọng.

Trước tình hình đó, lãnh đạo Thành ủy, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã chỉ đạo rất quyết liệt các cơ quan chuyên môn, ban ngành của thành phố đưa ra nhiều giải pháp để xử lý ô nhiễm sông Tô Lịch.

Để có thế làm sống lại và hồi sinh sông Tô Lịch, giải pháp đưa ra vẫn sử dụng công nghệ Nano – Bioreactor đã thí điểm từ trước, giải quyết toàn bộ các vấn đề như nguồn gây ra mùi hôi thối, xử lý tầng bùn đáy; làm sạch nước đã bị ô nhiễm ở trong lòng sông; giải quyết việc thoát nước chống ngập khi mưa bão.

Phối cảnh công viên Lịch sử – Văn hóa – Tâm linh sông Tô Lịch

Theo đại diện của Công ty Cổ phần Tập đoàn Môi trường Nhật Việt, dự án đề xuất không chỉ đơn thuần là xử lý môi trường mà còn có nội dung quan trọng là xây dựng hệ thống cảnh quan Công viên Lịch sử – Văn hóa – Tâm linh Tô Lịch, đặc biệt là đề xuất xây dựng cả hệ thống thoát lũ chống ngập đặt ngầm sâu dưới lòng sông để đảm bảo thoát lũ, chống ngập cho toàn bộ lưu vực sông Tô Lịch. Đơn vị này cũng kết hợp với đối tác là một trong những tổng thầu lớn nhất Nhật Bản đã từng có rất nhiều kinh nghiệm tại Nhật Bản.

Dọc hai bên sông sẽ trở thành đường để người dân đi dạo, bố trí các địa điểm để vui chơi, giải trí, tổ chức các hoạt động sự kiện về văn hoá, lịch sử. Thậm chí có thể mở dịch vụ tham quan trên sông. Nếu được phê duyệt, đơn vị sẽ kết hợp với một trong những tổng thầu lớn nhất Nhật Bản cải tạo sông Tô Lịch, bằng nguồn vốn từ phía Nhật Bản.

Cảnh quan người dân dạo mát hai bên bờ sông Tô Lịch tương lai

Thời gian tới sẽ tổ chức hội thảo và mời đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để cùng tham vấn ý kiến của các nhà khoa học, các chuyên gia trong và ngoài nước về Đề án có nhiều ý nghĩa cho sự phát triển của Hà Nội và góp phần làm sâu sắc hơn mối quan hệ “Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam-Nhật Bản.”

Sông Tô Lịch dài khoảng 14km, bắt đầu từ phường Nghĩa Đô (Cầu Giấy) chảy về phía Nam thành phố và ra sông Nhuệ đoạn xã Hữu Hòa (Thanh Trì).

Toàn tuyến sông có hơn 280 cửa xả nước thải. Theo ước tính của Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội, mỗi ngày 150.000m3 nước thải sinh hoạt chưa qua xử lý xả trực tiếp xuống sông Tô Lịch.

Đã có nhiều kế hoạch khắc phục ô nhiễm sông Tô Lịch được thành phố Hà Nội triển khai trong hơn 10 năm qua nhưng đều không hiệu quả.

Hồi tháng 5/2019, một đoạn sông Tô Lịch và một góc Hồ Tây đã được thử nghiệm làm sạch bằng công nghệ Nano – Bioreactor của Nhật Bản; kết quả bước đầu khá tích cực.

Tổng chiều dài các loại cống hơn 52km. Theo kế hoạch, 65% hệ thống cống sẽ được đi ngầm giữa sông, 35% cống đào mở. Trong số đó, riêng hệ thống cống thu gom nước thải của sông Tô Lịch dài trên 21km, gần 13km đi ngầm, hơn 8km đào mở.

Nhà thầu Nhật Bản đã trúng thầu thi công gói thầu này. Thời gian khởi công và hoàn thành trong 48 tháng.

An Nhiên