Đề xuất miễn, giảm học phí cho sinh viên trường nghề bị ảnh hưởng bởi Covid-19

Mai An|25/03/2020 12:30

Moitruong.net.vn – Bộ LĐ-TB&XH đề xuất tất cả học sinh, sinh viên trường nghề sẽ được giảm học phí từ 15 – 20%; đồng thời, miễn học phí cho học sinh, sinh viên thuộc gia đình có người bị nhiễm Covid-19.

Bộ LĐTB&XH vừa có báo cáo tác động của dịch Covid-19 đến lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp. Theo báo cáo, đến ngày 16/3, Sở LĐTBXH thuộc các tỉnh, thành phố đã có chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp về công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trước tình hình tác động sâu rộng của Covid-19 đối với lĩnh vực giáo dục nghề nghiệp, Bộ LĐTB&XH đã đề xuất, kiến nghị với Chính phủ một số giải pháp.

Đối với người học, Bộ đề xuất việc miễn, giảm 100% học phí đối với học sinh, sinh viên là thành viên của hộ gia đình có người bị nhiễm dịch Covid-19. Toàn bộ học sinh, sinh viên còn lại được giảm 15-20% học phí trong năm 2020.

Ảnh minh họa

Với các cơ sở giáo dục nghề nghiệp, Bộ đề xuất miễn, giảm, kéo dài thời gian quyết toán các khoản thuế năm 2019, miễn các khoản thuế phát sinh trong 6 tháng đầu năm 2020 đối với các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập.

Ngoài ra, Bộ LĐTB&XH cũng đề xuất việc miễn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp đối với toàn bộ giáo viên, giảng viên, nhân viên, cán bộ quản lý tại các cơ sở giáo dục trong và ngoài công lập đang tham gia đóng trong 6 tháng đầu năm 2020.

Đồng thời, Chính phủ nghiên cứu để có gói tín dụng vỡi lái xuất 0% để các trường nghề ngoài công lập chi trả lương, chi phí thuê mặt bằng, điện, nước, chi phí vận hành khác.

Về ảnh hưởng của dịch Covid-19, Bộ LĐ-TB&XH đánh giá, công tác tuyển sinh năm nay sẽ khó khăn hơn, do các hoạt động xúc tiến, tư vấn tuyển sinh tại các trường không thực hiện được. Trong khi đó, về tạo, các trường cũng gặp khó khăn về cơ sở vật chất trong triển khai đào tạo trực tuyến. Ngoài ra, tỷ lệ người học nghề tốt nghiệp có việc làm có thể giảm; việc nghỉ học kéo dài có thể khiến một số người học nghề bỏ học để đi làm kiếm sống…

Mai An

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đề xuất miễn, giảm học phí cho sinh viên trường nghề bị ảnh hưởng bởi Covid-19