Chi phí xét nghiệm COVID-19 được chi trả từ nguồn nào?

Viên Minh|30/06/2021 12:00

Moitruong.net.vn – Mới đây, Bộ Y tế đã ban hành Công văn số 5028 hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 khi tăng cường xét nghiệm tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB).

Theo đó, chi phí xét nghiệm COVID-19 được chi trả dựa trên hai nguồn là từ quỹ bảo hiểm xã hội (BHYT) và từ ngân sách nhà nước.

Đối tượng được áp dụng gồm năm nhóm người thuộc diện sau:

– Người bệnh nội trú tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

– Người bệnh ngoại trú thực hiện xét nghiệm sau khi có quyết định chuyển người bệnh vào điều trị nội trú;

– Cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh;

Ảnh minh họa

– Người chăm sóc người bệnh (tối đa không quá hai người luân phiên) nếu được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đồng ý cho ở lại chăm sóc người bệnh;

– Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định nhưng thuộc đối tượng nêu trên.

Cụ thể, quỹ BHYT chi trả với các đối tượng trong năm nhóm trên với người có thẻ BHYT khi đi KCB tại cơ sở theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của trường hợp được bệnh viện chỉ định xét nghiệm.

Với những người thuộc nhóm trên nhưng không có thẻ BHYT hoặc có thẻ BHYT không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT và phần cùng chi trả (nếu có) của người bệnh, kinh phí sẽ do ngân sách nhà nước chi trả.

Về phương pháp xét nghiệm, các cơ sở KCB căn cứ khả năng triển khai và hướng dẫn của Bộ Y tế thực hiện xét nghiệm theo một hoặc kết hợp nhiều phương pháp. Giá thanh toán chi phí xét nghiệm thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Mức giá tối đa của dịch vụ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR từ bệnh phẩm dịch hầu họng (áp dụng cho mẫu đơn) là 734.000 đồng/mẫu.

Về tần suất xét nghiệm:

– Đối với cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: thực hiện xét nghiệm theo định kỳ 7 ngày/lần;

– Đối với người bệnh sau khi khám ngoại trú cần chuyển vào điều trị nội trú thì thực hiện xét nghiệm ngay sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú;

– Đối với người bệnh chuyển tuyến phải thực hiện xét nghiệm;

– Đối với người bệnh đang được điều trị nội trú được thực hiện xét nghiệm theo định kỳ 7 ngày điều trị/lần. Trong trường hợp có ca mắc COVID-19 trong khu điều trị nội trú thì xét nghiệm ngay toàn bộ các đối tượng;

– Đối với người nhà chăm sóc người bệnh được ở lại: trường hợp người bệnh điều trị nội trú dưới 7 ngày hoặc 3 ngày thì được 1 lần xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 cho người nhà chăm sóc người bệnh và đối với trường hợp người bệnh điều trị nội trú từ 3 hoặc 7 ngày trở lên thì được 2 lần xét nghiệm COVID-19 cho người nhà chăm sóc người bệnh.

– Đối với người bệnh trước khi ra viện sẽ không áp dụng.

Viên Minh

   
Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Chi phí xét nghiệm COVID-19 được chi trả từ nguồn nào?