Nghệ An: Tổng lực điều tra truy vết những người liên quan đến chợ đầu mối trên địa bàn toàn tỉnh

Kế Hùng|30/06/2021 01:28

Moitruong.net.vn – Dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra hết sức phức tạp, khó lường, đặc biệt thời gian gần đây, việc xuất hiện ổ dịch chợ đầu mối đang gây khó khăn cho công tác phòng dịch tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Trước tình hình đó, Viện dịch tế Trung ương đã cử đoàn công tác do Tiến sĩ Phạm Quang Thái làm trưởng đoàn vào Nghệ An để nghiên cứu, hỗ trợ truy vết, điều tra dịch tế và tìm các nguồn lây để có các giải pháp phù hợp kìm chế tốc độ lây lan dịch bệnh.

Chiều 29/6, ông Bùi Đinh Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã chủ trì buổi làm việc với đoàn. Tham dự có PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế; ông Trần Ngọc Tú – Chủ tịch UBND Thành phố Vinh, cùng các lãnh đạo Sở Y tế, Trung tâm CDC và Tổ chuyên gia hỗ trợ truy vết của tỉnh.

Đoàn công tác Viện dịch tế Trung ương làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An về công tác phòng chống dịch Covid- 19  tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.

Sau khi nghe báo cáo tình hình dịch bệnh ở địa phương, Tiến sĩ Phạm Quang Thái nhận định, hiện nay dịch bệnh đang diễn ra khá phức tạp, đặc biệt liên quan đến ổ dịch chợ đầu mốii, đây là vấn đề cần quan tâm, giải quyết kịp thời, triệt để, tránh bùng phát ra diện rộng.

Qua phân tích, Tiến sĩ Thái cho rằng, thời gian qua ở Nghệ An mới phát hiện những bệnh nhân có triệu chứng, vì vậy, có thể vẫn còn F0 đang “lơ lửng” ngoài cộng đồng, nhưng chưa phát hiện được. Chính vì vậy, cần tiếp tục phân tích đưa ra nhận định về các nguồn lây, tốc độ lây lan và xác định ổ dịch đáng quan tâm đó là chợ đầu mối.

Sau khi nghe ý kiến phát biểu của các đại biểu, để tiếp tục triển khai các giải pháp đồng bộ, quyết liệt, kịp thời nhằm kìm chế tốc độ lây lan dịch bệnh, ông Bùi Đình Long – Phó Chủ tịch UBND tỉnh kết luận và giao nhiệm vụ: Trong ngày 30/6, sẽ triển khai đợt truy vết trên diện rộng toàn tỉnh những người liên quan đến chợ đầu mối, trong đó, trọng tâm là thành phố Vinh.

Giao cho trưởng công an các xã, phường, thị trấn trực tiếp chỉ đạo tổ COVID cộng đồng, “đi từng ngõ, gõ từng nhà” để thống kê các đối tượng có liên quan đến chợ đầu mối hoặc những ai có các triệu chứng ho, sốt… để đưa ra phương án xử lý phù hợp. Đồng thời giao cho BCĐ công tác phòng chống dịch và Công an Thành phố Vinh làm việc với BQL chợ và các tiểu thương để thống kê những người liên quan đến chợ đầu mối nhằm có giải pháp kịp thời. Các địa phương triển khai truy vết phải xong vào ngày 1/7/2021.

Hy vọng với sự vào cuộc quyết liệt của các cấp, các ngành, sự ủng hộ, tự giác khai báo của người dân, dịch bệnh sẽ sớm được kìm chế trong thời gian gần nhất.

                                                               Kế Hùng

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Nghệ An: Tổng lực điều tra truy vết những người liên quan đến chợ đầu mối trên địa bàn toàn tỉnh