Đà Nẵng: Điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp để phòng chống dịch COVID-19

Đức Biền|15/09/2021 02:00

Moitruong.net.vn – Ngày 14/9, ông Lê Trung Chinh – Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng vừa ban hành quyết định về việc điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp để phòng, chống dịch Covid-19 theo Quyết định số 2905/QĐ-UBND ngày 3/9 của UBND thành phố Đà Nẵng.

Theo đó, từ 8h 00 phút ngày 16/9/2021 cho đến khi có thông báo mới, điều chỉnh, bổ sung các hoạt động mà người dân được phép tham gia theo quy định tại Quyết định số 2905/QĐ-UBND ngày 03/9/2021 của Chủ tịch UBND thành phố.

Người dân trong vùng vàng tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội 

Đối với Vùng vàng: Tiếp tục áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội, người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động theo quyết định số 2905/QĐ-UBND và các hoạt động được điều chỉnh, bổ sung thêm. Mỗi hộ gia đình được phép cử 1 người đi mua hàng trực tiếp tại các điểm bán lương thực, thực phẩm với tần suất 5 ngày/1 lần và phải có giấy đi mua hàng QRCode. Người dân được phép đến các cửa hàng trong khu vực thôn, tổ dân phố, trường hợp cần thiết ra khỏi phạm vi phải có giấy đi đường của UBND phường, xã cấp.

Bố trí 50% người làm việc đối với các hoạt động:  Các cửa hàng kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp. Các cửa hàng, doanh nghiệp cấp: gas, điện, nước, xăng dầu. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ bổ trợ doanh nghiệp; dịch vụ bổ trợ tư pháp.

Bố trí 70% người làm việc đối với các hoạt động: ngân hàng; cảng biển; cảng hàng không; nhà ga đường sắt; trạm quản lý đường bộ; Hoạt động của cơ quan, công sở nhà nước (trừ lực lượng trực tiếp phòng, chống dịch như công an, quân đội, y tế, ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp).

Bố trí tối đa người làm việc đối với các hoạt động: cửa hàng dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe gắn máy, xe ô tô. Hoạt động bưu chính, viễn thông, báo chí và phát hành báo chí. Hoạt động thi công của các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố. Cơ quan, công sở có 100% cán bộ, công chức, viên chức, người lao động đã tiêm đủ 02 mũi vắc xin phòng Covid-19.

Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất trong khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: dưới 100 lao động thì được bố trí tối đa số người làm việc; từ 100 lao động trở lên thì được bố trí tối đa 70% số người làm việc (nếu 70% số người làm việc này chưa đến 100 người thì được bố trí tối đa 100 người). Trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án “3 tại chỗ” thì được bố trí số người làm việc theo phương án.

Hoạt động của các nhà máy, xí nghiệp, cơ sở sản xuất ngoài khu công nghệ cao và các khu công nghiệp: Có dưới 100 lao động thì được bố trí 70% số người làm việc; có từ 100 lao động trở lên thì được bố trí tối đa 50% số người làm việc (nếu 50% số người làm việc này chưa đến 70 người thì được bố trí tối đa 70 người). Trường hợp đủ điều kiện thực hiện phương án “3 tại chỗ” thì được bố trí số người làm việc theo phương án.

Trong khu vực vùng xanh, chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh

Đối với vùng xanh: Người dân được ra khỏi nhà để tham gia các hoạt động được phép và các hoạt động được điều chỉnh, bổ sung thêm. Hoạt động siêu thị; chuỗi cửa hàng tiện lợi (chuỗi siêu thị mini), chợ truyền thống được bán hàng trực tiếp cho người dân trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Mỗi hộ gia đình chỉ được 01 người lựa chọn đi siêu thị hoặc đi chợ, với tần suất 03 ngày/lần và phải có Giấy mua hàng QRCode theo quy định. Hoạt động của các cửa hàng: Kinh doanh vật liệu xây dựng; dịch vụ kỹ thuật, sửa chữa điện, nước dân sinh; cơ sở phát hành xuất bản phẩm, văn phòng phẩm, cửa hàng máy vi tính; cửa hàng kinh doanh thức ăn chăn nuôi, giống cây trồng và vật tư nông nghiệp: Mỗi hộ gia đình chỉ được một người được đi mua hàng, sử dụng dịch vụ trực tiếp trong phạm vi vùng xanh và liên vùng xanh. Các hình thức thể dục, thể thao tại nơi công cộng trong phạm vi vùng xanh, khoảng thời gian từ 05 giờ sáng đến 07 giờ sáng và từ 17 giờ chiều đến 19 giờ tối; giữ khoảng cách tối thiểu 02 mét với người khác. Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống được bán mang về; nhận đặt hàng và bán hàng qua mạng; không được phục vụ khách ăn, uống tại chỗ.

Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đề nghị Giám đốc các sở, ban, ngành Chủ tịch UBND quận, huyện, phường, xã và các đơn vị liên quan tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ đã phân công và bổ sung thêm việc cấp giấy đi đường cho các cá nhân, tổ chức theo thẩm quyền, chịu trách nhiệm chỉ đạo, quán triệt, tổ chức, triển khai và kiểm tra việc thực hiện các quy định tại quết định và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Giao sở Y tế tiếp tục tham mưu UBND thành phố kế hoạch xét nghiệm SARS-CoV-2 định kỳ và các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả

Đức Biền

Bài liên quan
  • Đà Nẵng: Cảnh báo xuất hiện shipper “giả” lừa đảo chiếm đoạt tài sản
    Moitruong.net.vn – Trước tình hình, diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Thành phố Đà Nẵng áp dụng nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, qua đó các hoạt động mua sắm trực tuyến gia tăng. Lợi dụng việc này, các đối tượng tội phạm sử dụng số điện thoại giả shipper, thông qua mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Điều chỉnh, bổ sung một số biện pháp để phòng chống dịch COVID-19