Đà Nẵng: Cảnh báo xuất hiện shipper “giả” lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Đức Biền|26/08/2021 10:15

Moitruong.net.vn – Trước tình hình, diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, Thành phố Đà Nẵng áp dụng nghiêm ngặt việc giãn cách xã hội để ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh, qua đó các hoạt động mua sắm trực tuyến gia tăng. Lợi dụng việc này, các đối tượng tội phạm sử dụng số điện thoại giả shipper, thông qua mạng xã hội để lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 25/8, Sở Công Thương TP Đà Nẵng vừa có văn bản cảnh báo thủ đoạn lừa đảo thông qua việc mua, bán hàng online bằng các số điện thoại không rõ nguồn gốc trên mạng xã hội.

Ảnh minh họa

Thực tế, Công an TP Đà Nẵng đã xác minh được hai trường hợp là shipper giả lừa đảo qua đơn đặt hàng, xác định được một đối tượng ở Ninh Bình. Cụ thể, các đối tượng dùng số điện thoại giả làm shipper nhận đơn cung cấp lương thực, thực phẩm, thuốc men, nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân. Lợi dụng sự chủ quan, tin tưởng, nhu cầu cần thiết trong mùa dịch của người mua, các đối tượng yêu cầu thanh toán online trước, sau đó biến mất với số tiền lừa đảo từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng.

Để kịp thời ngăn chặn tình trạng này, Sở Công Thương đề nghị UBND các quận, huyện phối hợp thông tin, tuyên truyền đến người dân chỉ đặt hàng qua các kênh Hotline/Zalo/Facebook của các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, đơn vị phân phối, cung ứng hàng hóa, qua shipper công nghệ; không mua bán hàng hóa thông qua các số điện thoại không rõ nguồn gốc trên các trang mạng xã hội để tránh bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đồng thời, các siêu thị, chuỗi cửa hàng tiện lợi, đơn vị phân phối, cung ứng hàng hoá trên địa bàn thành phố quản lý chặt chẽ và yêu cầu đội ngũ nhân viên giao nhận hàng hóa của đơn vị mình phải bảo đảm tuân thủ các quy định pháp luật và quy định phòng, chống Covid-19.

Ngoài ra, Sở Công Thương đề nghị Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND quận, huyện và các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý thông tin về các trường hợp lừa đảo, vi phạm pháp luật đã nêu trên.

Đức Biền

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đà Nẵng: Cảnh báo xuất hiện shipper “giả” lừa đảo chiếm đoạt tài sản