Hà Nội: Đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ, Tô Lịch

Hà Anh|05/03/2021 08:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, đơn vị đang đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến công suất 9 m3/s để cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ và sông Tô Lịch.

Tại cuộc họp báo thường kỳ của UBND Thành phố Hà Nội vào chiều tối 4/3, liên quan tới câu hỏi của phóng viên về giải pháp cải thiện ô nhiễm tại các dòng sông trên địa bàn Thành phố, ông Hoàng Cao Thắng, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: Thành phố đã nhận được nhiều đề xuất về giải pháp cải thiện môi trường sông Tô Lịch, trong đó có phương án đưa nước sông Hồng qua hồ Tây rồi chảy vào sông Tô Lịch.

“Sở Xây dựng Hà Nội cho biết TP đang lên phương án bổ cập nước cho sông Tô Lịch và sông Nhuệ. Nguồn nước sẽ được lấy từ sông Hồng qua hệ thống cống Liên Mạc. Việc này cũng giúp bổ cập nước cho sông Nhuệ. Dự kiến, TP sẽ lắp 8 trạm bơm dã chiến để bổ cập nước cho sông Nhuệ và sông Tô Lịch” – ông Thắng thông tin.

Ông Hoàng Cao Thắng – Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội. Ảnh: báo Lao động

Theo ông Thắng, phương án này sẽ đem lại rất nhiều lợi ích. Thứ nhất là phù hợp quy hoạch. Thứ hai, Hà Nội sẽ không phải lập thêm một dự án mà sẽ dựa vào dự án thoát nước khu vực sông Nhuệ để thực hiện thêm một số hạng mục bổ cập nước cho sông Tô Lịch.

Cũng tại cuộc họp báo, Thượng tá Phạm Đức Thắng, phó trưởng Phòng Cảnh sát Môi trường, CA TP Hà Nội cho biết sau chỉ đạo của Bí thư Thành uỷ Hà Nội Vương Đình Huệ vào đầu tháng 12-2020 về việc lập chuyên án điều tra việc thu gom, vận chuyển, xử lý rác thải trên địa bàn.

“Hiện chúng tôi đã kiểm tra việc vận chuyển, thu gom, xử lý rác thải vào các bãi rác Nam Sơn và Xuân Sơn. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa phát hiện việc đổ nước, hay phế thải vào rác” – ông Thắng nói.

Ông Thắng cũng cho hay về những khuất tất trong công tác xử lý rác thải khác khiến dư luận bức xúc trong thời gian qua, hiện cơ quan công an đang trong quá trình điều tra. Khi nào có kết quả sẽ thông báo rộng rãi sau, đại diện Công an TP Hà Nội cho biết.

Trước đó từng có nghi vấn về tình trạng đổ nước vào rác thải để tăng khối lượng rác thải xử lý.

Hà Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Hà Nội: Đề xuất xây 8 trạm bơm dã chiến cải thiện ô nhiễm sông Nhuệ, Tô Lịch