Sẵn sàng sơ tán dân khỏi khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất

Minh Châu|16/09/2020 05:04

Moitruong.net.vn – Ngày 15/9, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai và Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đã có công điện về chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ sau bão.

Để chủ động ứng phó với diễn biến áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và mưa lũ sau bão, Văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai – Văn phòng Ủy ban Quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn đề nghị Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các tỉnh, thành phố; các bộ, ngành chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến của áp thấp nhiệt đới; thông báo cho chủ các phương tiện, thuyền trưởng các tàu, thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của áp thấp nhiệt đới để chủ động phòng tránh, thoát ra hoặc không di chuyển vào khu vực nguy hiểm. Vùng nguy hiểm được cập nhật theo các bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia.

Ảnh minh họa

Đồng thời, tổ chức theo dõi, kiểm đếm tàu thuyền đang hoạt động trên biển, giữ thông tin liên lạc thường xuyên với chủ các phương tiện để xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra; quản lý chặt chẽ việc ra khơi của các tàu thuyền.

Đối với vùng đồng bằng và ven biển, các đơn vị cần chỉ đạo công tác đảm bảo an toàn các khu nuôi trồng thủy sản ven biển, các tuyến đê biển xung yếu hoặc đang thi công; rà soát, sẵn sàng tiêu úng khu vực trũng thấp, khu đô thị, khu công nghiệp, sản xuất nông nghiệp.

Đối với vùng núi, các đơn vị cần kiểm tra, rà soát nhà ở không an toàn, các khu dân cư ven sông, suối, ngoài bãi sông, khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất, lũ quét; sẵn sàng phương án sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao đến nơi an toàn. Rà soát, sẵn sàng phương án bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn giao thông các khu vực ngập sâu, nước chảy xiết; sẵn sàng lực lượng, vật tư, phương tiện để khắc phục sự cố, đảm bảo giao thông thông suốt trên các trục giao thông chính khi xảy ra mưa lớn.

Bên cạnh đó, các đơn vị cũng cần kiểm tra, rà soát, sẵn sàng phương án đảm bảo an toàn các hồ chứa và hạ du, đặc biệt là các hồ chứa thủy điện nhỏ, hồ thủy lợi xung yếu; bố trí lực lượng thường trực để vận hành điều tiết và sẵn sàng xử lý các tình huống có thể xảy ra.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (TTKTTVQG), vào 13 giờ chiều 15-9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) đang ở trên khu vực miền Trung Philippin. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm ATNĐ mạnh cấp 6, giật cấp 8.

TTKTTVQG dự báo, 24 giờ tới, ATNĐ đi theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được 15km và đi vào biển Đông và tiếp tục mạnh thêm, đến chiều ngày 16-9 khả năng mạnh lên cấp 7, giật cấp 9.

Trong 24 đến 48 giờ tiếp theo, ATNĐ di chuyển không đổi hướng và có khả năng mạnh lên thành bão. Đền chiều ngày 17-9, bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 350km về phía đông nam. Sức gió mạnh nhất vùng gân tâm bão mạnh cấp 9, giật cấp 11.

TTKTTVQG cảnh báo, do ảnh hưởng của ATNĐ, vùng nguy hiểm trên biển Đông trong 24 giờ tới với gió mạnh từ cấp 6, giật cấp 8 trở lên: phía bắc vĩ tuyến 10,0 độ Vĩ Bắc; phía đông kinh tuyến 117,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió mạnh và lốc xoáy. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 3.

Minh Châu

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Sẵn sàng sơ tán dân khỏi khu vực có nguy cơ ngập lụt, sạt lở đất