Tăng cường tuyên truyền để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết đến nhân dân

Quang Phú (HNP)|12/08/2017 23:44

(Moitruong.net.vn) – Sáng 12/8, toàn Thành phố Hà Nội đã ra quân xử lý dịch sốt xuất huyết đợt 1. Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý cùng lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội đã đến kiểm tra công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết tại quận Hà Đông, đặc biệt là phường Quang Trung, nơi đang là điểm nóng sốt xuất huyết.

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý kiểm tra việc phun thuốc diệt muỗi tại phường Quang Trung

Báo cáo với đoàn kiểm tra, đại diện lãnh đạo phường Quang Trung cho biết: Phường đã xây dựng kế hoạch phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu năm 2017. Để phòng, chống dịch sốt xuất huyết, phường đã thành lập BCĐ, xây dựng 16 tổ giám sát, 82 tổ xung kích ở 16 tổ dân phố. Phường cũng tổ chức tập huấn cho các tổ xung kích về các kiến thức liên quan đến phòng chống dịch. Đối với nhân dân trên địa bàn, phường đã tuyên truyền việc phòng chống SXH qua nhiều hình thức như phát từ rơi, tuyên truyền trên hệ thống phát thanh, tuyên truyền qua các xe lưu động… để nâng cao nhận thức của nhân dân.

Với đặc thù trên địa bàn phường có 2 bệnh viện lớn là Bệnh viện đa khoa Hà Đông và Viện Y học cổ truyền là những ổ dịch lớn nên lãnh đạo phường Quang Trung kiến nghị Thành phố cần tổ chức phun thuốc diện rộng những khu vực này để tiêu diệt mầm bệnh.

sotxuathuyet1

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao đổi với người dân về công tác phòng chống dịch bệnh SXH

Báo cáo về tình hình dịch SXH trên địa bàn quận, đồng chí Phạm Thị Hòa, Phó Chủ tịch UBND quận Hà Đông cho biết: từ đầu năm đến nay, trên địa bàn quận có tất cả 938 ca nhiễm sốt xuất huyết, 171 ổ dịch. Hiện nay, vẫn còn 43 ca dương tính với SXH, 96 trường hợp đang điều trị tại bệnh viện.

Để chủ động phòng chống các dịch SXH trên địa bàn, quận đã ban hành 1 chỉ thị, 8 kế hoạch, tổ chức 5 hội nghị phòng chống dịch, đồng thời, lồng ghép nội dung phòng chống SXH tại các hội nghị để tăng cường công tác tuyên truyền; Chủ động tập huấn cho cán bộ y tế, huy động nhân dân tham gia vệ sinh môi trường, tập huấn 250 cán bộ y tế học đường, 70 đoàn viên phường Phú Lương. Quận cũng đã thành lập được 1.334 đội xung kích diệt bọ gậy tại 17 phường và 225 tổ giám sát phòng chống SXH với 3.469 người tham gia.

Thực hiện chiến dịch vệ sinh môi trường, xử lý ổ dịch, kiểm tra công tác phòng chống dịch tại các hộ gia đình, quận Hà Đông đã tiến hành kiểm tra 152.263/163.189 hộ gia đình, đạt 93,3%; xử lý 314.789 dụng cụ chứa nước, có 17.534 dụng cụ chứa nước có bọ gậy và được xử lý 100%; thả 19.502 con cá; sử dụng 1.739 gói Abate.

Tuy nhiên, một trong những khó khăn hiện nay được Phó Chủ tịch quận đưa ra là: Hà Đông là khu vực đang trong quá trình đô thị hóa cao, nhiều công trường xây dựng, cư dân chưa lấp đầy địa bàn trong khi người lao động tự do lại cao, việc này khiến công tác xử lý dịch SXH gặp khó khăn. Bên cạnh đó, trên địa bàn có nhiều hộ dân đi làm ăn, buôn bán đến tối mới về, nên việc tuyên truyền, vận động họ tham gia phòng chống dịch gặp nhiều khó khăn. Trên địa bàn cũng có nhiều hộ đóng cửa nhà, đi sinh sống nơi khác nên các lực lượng không thể mở cửa để vào phun thuốc diệt muỗi.

Phó Chủ tịch quận Hà Đông đề xuất, thời gian tới, cho cưỡng chế những căn nhà bỏ hoang để lực lượng y tế phun thuốc diệt muỗi, dỡ bỏ những thiết bị chứa nước mưa lưu cữu lâu ngày, không để bọ gậy có nơi sinh sống và phát triển. Đồng thời, đề nghị Thành phố hỗ trợ công tác phun thuốc diệt muỗi trên diện rộng. Bố trí thêm các máy phun thuốc diệt muỗi cho các phường vì hiện nay các máy đang phải hoạt động hết công suất.

sotxuathuyet2

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý phát biểu kết luận tại buổi kiểm tra tại Hà Đông

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đánh giá cao sự chủ động chỉ đạo, thực hiện của Hà Đông và các phường, tổ dân phố tham gia tích cực trong công tác đảm bảo vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy, muỗi. Các hộ dân đã có ý thức tham gia cùng cộng đồng chống dịch SXH. Tuy nhiên, để tiếp tục đẩy mạnh phòng chống SXH, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý yêu cầu quận Hà Đông tiếp tục triển khai tuyên truyền bằng nhiều phương tiện đến với người dân; phổ biến các phương pháp phòng chống dịch bệnh tới nhà trường; tổng vệ sinh trên địa bàn và cuối tuần, tập trung vào các công trường, cơ quan, chợ, khu công cộng; khoanh phạm vi ổ dịch để có biện pháp tập trung về lực lượng, phương tiện xử lý dứt điểm, cố gắng giảm tối đa số người mắc bệnh…. Bên cạnh đó, quận Hà Đông phải tăng cường kiểm tra, có biện pháp xử lý những cá nhân, tập thể không chấp hành, vi phạm về thực hiện xử lý dịch bệnh.

Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý cho biết, từ nay đến ngày 17/8, toàn thành phố ra quân đợt 1 sau đó sẽ tổng hợp lại và tiếp tục triển khai các đợt ra quân tiếp theo nên đề nghị các địa phương chuẩn bị tinh thần, có biện pháp xử lý, tổng hợp kết quả, đề xuất những khó khăn để việc xử lý dịch SXH được thực hiện triệt để.

sotxuathuyet3

Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý thăm bệnh nhân đang điều trị tại BV đa khoa Hà Đông

Tiếp đó, Phó Chủ tịch Ngô Văn Quý đã đến kiểm tra công tác điều trị, phòng chống dịch SXH tại Bệnh viện Đa khoa Hà Đông. Theo báo cáo của Bệnh viện, trung bình mỗi ngày bệnh viện tiếp đón 150 bệnh nhân mắc SXH đến khám và điều trị. Hiện tại, Bệnh viện đang điều trị cho 200 bệnh nhân nội trú và 50 bệnh nhân ngoại trú. Để đáp ứng nhu cầu điều trị, bệnh viện đã bố trí thêm nhân lực tại khoa Khám bệnh và Cấp cứu, bố trí thêm hai bàn khám tại khoa Khám bệnh để khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân. Đồng thời, bố trí thêm giường bệnh cho Khoa Các bệnh nhiệt đới, sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân điều trị.

Để phòng chống bệnh SXH lây lan, Bệnh viện đã huy động toàn bộ cán bộ bệnh viện thực hiện tổng vệ sinh toàn bệnh viện vào thứ 7 và Chủ nhật hàng tuần. Bệnh viện đã thành lập 07 đội xung kích diệt bọ gậy thực hiện việc vệ sinh môi trường toàn bệnh viện, lật úp các vật dụng chứa nước… không tạo điều kiện cho muỗi sinh trưởng. Bệnh viện cũng cho biết do nhân lực hạn, lượng bệnh nhân lại đông nên các bác sỹ đều rất vất vả (bệnh viện đã để chế độ trực như có dịch SXH). Vì vậy, Bệnh viện đề nghị Thành phố, quận Hà Đông hỗ trợ nhân lực trong việc bơm, phun thuốc, dọn vệ sinh môi trường để tiêu diệt mầm bệnh.

sotxuathuyet4

Bệnh viện đa khoa Hà Đông phối hợp với Đoàn Thanh niên dọn vệ sinh trong khuôn viên bệnh viện

Phó Chủ tịch Hà Nội Ngô Văn Quý đề nghị Bệnh viện Hà Đông chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, cơ số thuốc và lực lượng cán bộ để đáp ứng yêu cầu điều trị. Tổ chức phân luồng và tiếp nhận bệnh nhân, điều trị theo phác đồ. Chủ động phòng chống SXH, đặc biệt vệ sinh môi trường, diệt lăng quăng, bọ gậy. Rà soát lại các thiết bị y tế để tăng cường cho công tác khám, điều trị bệnh, nếu cần thiết bị phải đề xuất với Sở Y tế và Sở Y tế có trách nhiệm tổng hợp từ các địa phương đề xuất lên UBND TP để giải quyết. Đối với việc phun thuốc, Phó Chủ tịch yêu cầu Trung tâm y tế dự phòng phối hợp với bệnh viện để thực hiện.

Quang Phú (HNP)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Tăng cường tuyên truyền để phòng, chống bệnh sốt xuất huyết đến nhân dân