Thanh Oai (Hà Nội) – Bài 3: “Sẽ kiên quyết xử lý và đề nghị cắt điện đối với các cơ sở vi phạm tại khu Bãi Vòng”

Thùy Dương – Thái Phong|18/10/2021 05:04
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Đó là khẳng định của ông Lê Bá Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thanh Cao với Phóng viên Môi trường và Cuộc sống về việc xử lý, đình chỉ hoạt động đối với các cơ sở sản xuất vi phạm tại bãi Vòng, theo chỉ đạo của UBND huyện Thanh Oai.

Xem VIDEO: Thanh Oai (Hà Nội): Tràn lan nhà xưởng hoạt động trái phép, xả thải gây ô nhiễm môi trường

Trao đổi với Phóng viên, ông Lê Bá Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thanh Cao cho biết: Sau khi tổ công tác của huyện về làm việc và đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện kết luận, UBND xã đã yêu cầu toàn bộ các cơ sở tại bãi Vòng dừng hoạt động. Thứ 2 ngày 18/10/2021, UBND xã sẽ làm việc với ngành điện và mời các hộ đã nhận khoán cùng ngành điện để thống nhất việc dừng cung cấp điện. UBND xã sẽ rà soát toàn bộ lại, cụ thể các nội dung liên quan đến các hộ ngoài bãi Vòng để lập hồ sơ, xử lý theo quy định, nếu trường hợp nào vượt thẩm quyền chúng tôi sẽ báo cáo huyện. Vì sau khi Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống thông tin, huyện đã chỉ đạo phải xử lý dứt điểm các cơ sở trên và quan điểm của xã sẽ nghiêm túc thực hiện theo cấp trên. Xã Thanh Cao kiên quyết xử lý không để tồn tại và yêu cầu các đơn vị dừng hoạt động, nếu không chấp hành các cơ sở phải hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật.

 Ông Lê Bá Tuấn – Chủ tịch UBND xã Thanh Cao khẳng định: “Sẽ kiên quyết xử lý và đề nghị cắt điện đối với các cơ sở vi phạm tại khu Bãi Vòng”

Ngoài ra, cũng theo ông Tuấn việc thiết lập hồ sơ xử lý các đơn vị phải theo từng bước, làm để tránh sơ suất sau này công dân phản lại. Từ đầu năm 2021 xã cũng đã đôn đốc, yêu cầu các cơ sở di dời tài sản rồi. Vấn đề này huyện không vào cuộc thì xã cũng rất khó xử lý, vì thẩm quyền của Chủ tịch xã có phạm vi nhất định. Đợt này huyện đã thành lập tổ công tác cũng giao nhiệm vụ rõ rồi và có cả thanh tra, sau khi có kết luận xã sẽ làm mạnh hơn. Xã rất muốn xử lý những tồn tại này, vì hằng năm người dân cũng phản ánh, để các cơ sở này tồn tại như một “u nhọt” nên chúng tôi rất muốn xử lý dứt điểm để tình hình địa phương được ổn định.

Các nhà xưởng hoạt động trái phép, ngày đêm xả khí thải bức tử môi trường, khiến người dân vô cùng bức xúc

“Qua Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, mong muốn lãnh đạo cấp trên cố gắng quan tâm tạo điều kiện giúp xã, vì thẩm quyền và con người của xã có giới hạn. Để ra lập hồ sơ xử lý, thẩm quyền không có nên cần phải có sự hỗ trợ của cấp trên, xã sẽ đề nghị huyện thành lập tổ công tác để giúp xã. Sau khi rà soát các trường hợp cụ thể theo chỉ đạo của tổ công tác, UBND xã sẽ có đề xuất, kiến nghị cụ thể để xử lý các đơn vị về ô nhiễm môi trường, sau đó đến việc cưỡng chế các nhà xưởng. Trong những ngày qua, lãnh đạo UBND huyện cũng rất quan tâm và xã đang tập trung kiên quyết, xử lý các đơn vị mà người dân kiến nghị và quý báo thông tin” ông Tuấn thông tin.

Văn bản yêu cầu đình chỉ các cơ sở giặt mài phải dừng mọi hoạt động của UBND xã Thanh Cao, nhưng thực tế các cơ sở này vẫn hoạt động

“Từ đầu năm đến nay, xã đã 03 lần đề nghị Công ty điện lực huyện Thanh Oai cắt điện đối với các cơ sở tại khu bãi Vòng, nhưng ngành điện cứ loanh quanh không thực hiện, sang tuần (ngày 18/10) xã phải làm việc trực tiếp với công ty điện lực và mời các cơ sở lên làm hội nghị để tổ chức, xử lý dứt điểm, rõ ràng UBND xã đã thanh lý hợp đồng thuê đất đối với toàn bộ các hộ trên và xã thực sự không muốn tồn tại các cở trên nữa”, ông Tuấn tiếp tục khẳng định.

Thừa nhận những sai phạm về môi trường, đất đai, xả thải. Ông Bùi Ngọc Tú – Chủ xưởng sản xuất giặt nhuộm cho biết: cơ sở đang nghỉ tuần nay, hoạt động được hơn 1 năm và xã đã đình chỉ cơ sở 1, 2 lần. Về thực hiện luật bảo vệ môi trường, hiện nay cơ sở chưa có gì, cơ sở chưa bao giờ bị xử phạt về môi trường.

Xưởng giặt mài sử dụng vải vụn để đốt lò nên gây ô nhiễm môi trường khiến người dân vô cùng bức xúc

Tiếp tục trao đổi với PV, ông Nguyễn Hữu Hải – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Cao cho biết: Ngày 12/10/2021, Đoàn kiểm tra của UBND huyện đã về làm việc với UBND xã do đồng chí Nguyễn Trọng Khiển – Phó Chủ tịch UBND huyện chủ trì. Đoàn kiểm tra đã chỉ đạo UBND xã rà soát lại các cơ sở vi phạm tại khu bãi Vòng và đình chỉ hoạt động. Thực hiện theo chỉ đạo của UBND huyện, UBND xã đã kiểm tra, ra thông báo yêu cầu toàn bộ các cơ sở tại khu bãi Vòng dừng hoạt động sản xuất theo quy định. Ngoài ra UBND xã cũng xin ý kiến UBND huyện đề nghị điện lực cắt điện khu vực trên và chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn huyện phối hợp với UBND xã tập trung xử lý dứt điểm vi phạm của các cơ sở tại khu bãi Vòng.

Xưởng tập kết, tái chế nhựa ông Thịnh hoạt động trái phép nhưng không bị đình chỉ hoạt động

Công nhân cơ sở khuôn mẫu Khuyến Tần và xưởng mộc ông Bình đem chất thải đốt ngoài môi trường

Tại các biên bản làm việc cuối tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua giữa UBND xã Thanh Cao với các xưởng giặt mài ông Bùi Ngọc Tú; hộ giặt mài Đinh Công La và hộ giặt mài ông Nguyễn Thăng Long và các đơn vị sản xuất: ngói, cơ khí, khuôn mẫu, máy biến áp, phế liệu… tại bãi Vòng, xã đã yêu cầu các đơn vị chấm dứt hoạt động sản xuất. Nếu cố tình hoạt động sản xuất các tổ chức, cá nhân nêu trên phải hoàn toàn chịu trách nhiệm và bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, để tồn tại các cơ sở sản xuất tại khu bãi Vòng hoạt động trái phép, ô nhiễm môi trường thì không thể không nhắc đến trách nhiệm của Công an huyện Thanh Oai. Về vấn đề này chúng tôi sẽ tiếp tục liên hệ với Công an huyện Thanh Oai để làm rõ thêm sự việc.

Đề nghị lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Thanh Oai chỉ đạo các đơn vị chức năng và xã Thanh Cao xử lý dứt điểm các đơn vị vi phạm tại bãi Vòng, để người dân ổn định cuộc sống.

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc trong bài tiếp theo.

Thùy Dương – Thái Phong

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Thanh Oai (Hà Nội) – Bài 3: “Sẽ kiên quyết xử lý và đề nghị cắt điện đối với các cơ sở vi phạm tại khu Bãi Vòng”