TP.HCM: Cuối năm 2020, 100% siêu thị dùng bao bì thân thiện môi trường thay túi nilon

An Nhiên (T/h)|04/10/2019 10:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Đến năm 2020, sẽ có 100% phường – xã, thị trấn trên địa bàn TP Hồ Chí Minh triển khai phân loại rác tại nguồn.

Thực hiện Chỉ thị vận động người dân không xả rác ra đường và kênh rạch, vì TP sạch và giảm ngập, UBND TP. HCM cho biết, sẽ nỗ lực để đến hết năm 2019, có 100% người dân được tiếp cận thông tin về bảo vệ môi trường và chấp hành việc trả chi phí thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải rắn sinh hoạt.

Đến năm 2020, sẽ có 100% phường – xã, thị trấn trên địa bàn TP triển khai phân loại rác tại nguồn, với tỷ lệ phân loại đúng quy định đạt tối thiểu 50%. Hoàn thành việc chuyển đổi 100% lực lượng thu gom rác dân lập thành các hợp tác xã hoặc doanh nghiệp có tư cách pháp nhân.

100% siêu thị dùng bao bì thân thiện môi trường thay túi nilon

Cũng vào thời điểm này tỷ lệ chất thải rắn sinh hoạt được xử lý bằng công nghệ chôn lấp hợp vệ sinh giảm còn tối đa 50%.

Với các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại, cửa hàng tiện lợi, nhà sách… TP cũng đặt mục tiêu vào cuối 2020, sẽ có 100% sử dụng các bao bì thân thiện môi trường thay thế túi ni lông khó phân hủy.

Riêng tiểu thương tại các chợ dân sinh cần giảm 50% túi ni lông khó phân hủy trong việc đóng gói, đựng sản phẩm cho khách hàng trong năm 2019 này.

Cùng các việc trên, TP nhấn mạnh cần có giải pháp để tăng cường hiệu quả công tác xử lý vi phạm hành chính về vệ sinh nơi công cộng, áp dụng hình phạt lao động công ích đối với các trường hợp vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng nhiều lần.

An Nhiên (T/h)

Bài liên quan
  • Túi nilông: Gọi đúng tên mới thu đủ thuế
    Moitruong.net.vn – Số liệu thống kê của Hải quan TP.HCM cũng cho biết trong hơn 136 tỉ đồng thuế bảo vệ môi trường thu được trong 7 tháng đầu năm nay, túi nilông chỉ góp 8,6%.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
TP.HCM: Cuối năm 2020, 100% siêu thị dùng bao bì thân thiện môi trường thay túi nilon