Dịch COVID-19: Người cao tuổi cần làm gì để đảm bảo sức khỏe?

Hạnh Mai (T/h)|21/03/2020 03:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Người già thuộc nhóm có nguy cơ rất cao gặp phải những biến chứng nghiêm trọng nếu nhiễm SARS-CoV-2. Vậy làm sao để người già an toàn trước diễn biến khó lường của dịch COVID-19?

Tổ chức Y tế Thế giới WHO và Bộ Y Tế đưa ra lời khuyên để bảo vệ người cao tuổi khỏi nguy cơ nhiễm COVID-19.

Người cao tuổi phải đi khám định kỳ, kiểm soát được những bệnh nền, bệnh mãn tính sẵn có và giữ cho sức khỏe ổn định phòng trường hợp biến chứng nếu nhiễm virus. Những bệnh nền nghiêm trọng của người cao tuổi bao gồm tiểu đường, huyết áp cao, tim mạch, gan, thận và các bệnh về hô hấp khác. Người cao tuổi mắc sẵn những bệnh này khi nhiễm virus sẽ có triệu chứng nặng hơn, dẫn đến suy hô hấp, suy gan, suy thận, suy đa tạng. Do đó, cần uống thuốc đầy đủ và thực hiện chế độ dinh dưỡng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bên cạnh đó vẫn là những khuyến cáo quen thuộc cho tất cả mọi người trong mùa dịch này, riêng người cao tuổi, không được chủ quan. Quan trọng nhất là rửa tay thường xuyên, giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ; giữ sạch đường mũi, họng, giữ ấm cổ; luôn nhớ đeo khẩu trang trong trường hợp phải tiếp xúc ở chỗ đông người.

Đặc biệt, với người cao tuổi, cần phải duy trì các thói quen tốt, bao gồm ngủ đủ giấc, ăn uống chín uống sôi và tập thể dục. Tập thể dục có thể giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, giảm viêm, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tinh thần và cảm xúc. Lựa chọn đơn giản nhất cho người cao tuổi là đi dạo trong công viên, nơi có nhiều cây xanh.

Cùng với việc sinh hoạt điều độ, vận động thường xuyên, chế độ dinh dưỡng hợp lý được coi là một trong những biện pháp quan trọng giúp người cao tuổi tăng đề kháng phòng tránh COVID-19.

Tập thể dục để giữ gìn sức khỏe là một trong những biện pháp hữu ích cho người cao tuổi. Ảnh minh họa

Uống đủ nước mỗi ngày

Người cao tuổi thường ngại uống nước và thường uống khi rất khát. Nhưng thực tế nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, cơ thể con người đủ nước sẽ hỗ trợ hệ bài tiết đào thải các chất cặn bã, giúp cho hệ thống miễn dịch khỏe mạnh, làm việc hiệu quả hơn. Tức là hệ miễn dịch sẽ sớm phát hiện và tiêu diệt mầm bệnh xâm nhập vào cơ thể.

Không chỉ uống nước lọc, người lớn tuổi có thể uống theo sở thích các loại nước trái cây, sữa. Tuy nhiên không nên dùng các đồ uống có chất kích thích như cà phê… Cần đảm bảo ăn chín uống sôi, đủ chất. Ngoài ra, không nên dùng các loại nước lạnh mà cần uống ấm. Việc uống nước ấm thường xuyên ngay khi chưa khát được khuyến cáo giúp cổ họng không bị khô. Góp phần phòng tránh COVID-19

Ăn các loại thực phẩm giàu đạm

Điều này được khuyến cáo không chỉ với người cao tuổi mà tất cả mọi người. Bởi hệ miễn dịch được xây dựng phần lớn từ chất đạm mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Với người lớn tuổi nên ưu tiện các loại chất đạm dễ tiêu hóa, có đầy đủ các acid amin thiết yếu. Các loại thực phẩm giàu đạm ít chất béo như ức gà, thịt bò, cá hồi, tôm, trứng gà, sữa…

Ngoài ra, để kích thích vị giác hơn có thể bổ sung các loại rau, củ, gia vị vào món ăn. Chẳng hạn, tăng cường sử dụng hành, tỏi, gừng, sả, chanh và các loại rau thơm nhiều hóa thực vật và tinh dầu (bạc hà, kinh giới, tía tô…) trong các bữa ăn hàng ngày vì những thực phẩm này có tính kháng khuẩn cao. Việc chú ý tới khẩu vị, sở thích sẽ giúp người cao tuổi ăn ngon miệng, ăn đủ số lượng. Nếu ăn không đủ nên uống thêm các loại sữa bổ sung dinh dưỡng, từ 1-2 cốc mỗi ngày.

Cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho người già để đảm bảo sức khỏe tốt trong mùa dịch

Bổ sung vitamin và khoáng chất

Nguồn vitamin, khoáng chất tốt nhất là từ rau xanh và hoa quả tươi giúp cho hệ thống miễn dịch hoạt động tích cực và hiệu quả tối ưu. Cụ thể, vitamin C giúp tăng sản xuất interferon (tiêu diệt virus qua việc ức chế nhân bản) và kháng thể; hỗ trợ tăng sinh các bạch cầu lympho trong máu cũng như tăng khả năng – hoạt tính các đại thực bào… Vitamin nhóm B hỗ trợ chuyển hoá chất đường, tổng hợp protein…. Vitamin A giúp xây dựng hàng rào phòng thủ, tái tạo, phục hồi niêm mạc đường hô hấp, tiêu hóa, tiết niệu bị tổn thương. Vitamin D để chuyển hoá canxi cho các hoạt động của tế bào…

Chính vì thế, người mắc bệnh mạn tính nên ăn đa dạng thực phẩm, xây dựng khẩu phần hợp lý và lưu ý tăng cường các loại rau xanh, trái cây.

Một số lưu ý về chế độ dinh dưỡng giúp người cao tuổi phòng tránh COVID-19

– Nếu không có bệnh nền hay lưu ý gì khác về sức khỏe, người cao tuổi nên ăn đa dạng nhiều loại thực phẩm, không nên ăn kiêng. Đặc biệt, để tăng đề kháng phòng tránh COVID-19, hãy ăn đa dạng các loại thực phẩm, thực phẩm nhiều màu sắc và dinh dưỡng phong phú. Cố gắng ăn không dưới 15 loại thực phẩm mỗi ngày, kể cả gia vị.

– Hạn chế các đồ dầu mỡ, đồ chiên rán, đồ ngọt. Thực ra, những thực phẩm này cung cấp nhiều năng lượng nhưng gây đầy bụng khó tiêu. Và về bản chất nó không cung cấp đủ đạm và các vitamin cần thiết cho hệ miễn dịch của cơ thể.

– Cần đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Các loại thịt, cá, trứng phải được nấu chín hoàn toàn. Để riêng thực phẩm sống, chín. Thực phẩm tươi chưa sử dụng phải cất ngăn đá tủ lạnh. Thực phẩm đã nấu chưa ăn ngay phải cất ngăn mát tủ lạnh. Hạn chế ăn đồ ăn nhanh, ăn ngoài hàng quán. Lưu ý rửa tay trước và sau khi ăn.

– Hạn chế bia rượu, tiệc tùng, tụ tập đông người nhằm hạn chế nguy cơ lây nhiễm COVID-19.

Bên cạnh đó, người cao tuổi cũng cần duy trình lối sống lành mạnh như ngủ đủ giấc, vận động nhẹ nhàng mỗi ngày và luôn giữ cho tinh thần được lạc quan, vui vẻ. Điều này không chỉ giúp người cao tuổi tăng đề kháng phòng tránh COVID-19 mà còn có một cơ thể khỏe mạnh, kéo dài tuổi thọ.

Hạnh Mai (T/h)

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
Dịch COVID-19: Người cao tuổi cần làm gì để đảm bảo sức khỏe?
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.