Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trở lại tại Gia Lai

Moitruong.net.vn

– Mới đây, thị xã Ayun Pa, tỉnh Gia Lai đã phát hiện 120 con heo chết do dịch tả lợn Châu Phi của 6 hộ gia đình tại 2 phường Cheo Reo và Hòa Bình.

Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và thú y Gia Lai ngày 14/10 cho biết qua kết quả xét nghiệm cho thấy, đàn lợn hơn 120 con của 6 hộ dân ở hai phường Hòa Bình và Cheo Reo (TX.Ayun Pa) đã dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Số lợn này khi có các triệu chứng của bệnh, người dân đã kịp thời báo cơ quan chức năng.

Toàn bộ số lợn gồm 3.525 kg đã được mang đi tiêu hủy, đồng thời chuồng trại cũng được tiêu độc, khử trùng. Chính quyền cũng thực hiện các thủ tục hỗ trợ bà con theo quy định ở mức 38.000 đồng/kg thịt lợn.

Ảnh minh họa.

Nguyên nhân ban đầu, qua điều tra dịch tễ là do mầm bệnh đã có từ trước. Việc vệ sinh chuồng trại không được coi trọng. Hiện ổ dịch đã được khống chế.

Trước nguy cơ dịch tả lợn Châu Phi có thể trở lại, Sở NN-PTNT Gia Lai đã ban hành văn bản về việc triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống dịch tả lợn Châu Phi trên địa bàn tỉnh. Cụ thể, các địa phương cần hướng dẫn cho người dân kê khai hoạt động chăn nuôi theo quy định, chỉ tái đàn khi đảm bảo các điều kiện về con giống, chuồng trại, quy trình chăn nuôi, tiêu độc khử trùng…

Cùng với đó, các địa phương thường xuyên rà soát, nắm bắt tình hình dịch bệnh để kịp thời xử lý. Nếu nghi ngờ có trường hợp mắc dịch tả lợn Châu Phi cần triển khai ngay các biện pháp phòng chống dịch, không để lây lan.

Hoàng Nhân