Điện Biên: Bảo tàng tăng giờ mở cửa, hơn 100 nhà dân được huy động phục vụ khách lưu trú

Lan Hạ|08/04/2024 08:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Nhằm phục vụ khách tham quan dịp lễ 30/4 và kỷ niệm 70 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ sẽ mở cửa thêm một số buổi tối, bắt đầu thực hiện từ ngày 1/4 đến 31/5.

Trong khoảng thời gian này, Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (Bảo tàng) sẽ mở cửa đón khách tham quan vào các tối thứ 6 và thứ 7 hằng tuần và 2 ngày 6-7/5. Thời gian bắt đầu từ 19h30 đến 21h.

8-dbp.jpg
Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (Bảo tàng) sẽ mở cửa đón khách tham quan vào các tối thứ 6 và thứ 7 hằng tuần và 2 ngày 6-7/5

Theo thống kê, riêng tháng 3 vừa qua, Bảo tàng đã đón hơn 50.400 lượt khách tham quan, trong đó có nhiều đoàn cựu chiến binh, cán bộ, chiến sĩ, sinh viên... nhằm tìm hiểu, nghiên cứu, ôn lại truyền thống đấu tranh hào hùng của ông cha ta đã làm nên chiến thắng "Lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu".

Để bảo đảm công tác phục vụ khách tham quan được chu đáo, hiệu quả và an toàn, Bảo tàng đã xây dựng kế hoạch cụ thể; huy động tối đa viên chức, lao động tăng ca, tăng giờ, tăng cường lực lượng hướng dẫn viên đáp ứng nhu cầu các đoàn khách…

Bảo tàng đã và đang trở thành điểm du lịch hấp dẫn, không thể bỏ qua đối với mỗi du khách khi đến mảnh đất lịch sử Điện Biên. Đây cũng là điểm nhấn để tỉnh đưa du lịch lịch sử thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Trong thiết kế của Bảo tàng, phần trưng bày được bố trí ở tầng nổi, có diện tích 1.250 m2 với gần 1.000 tài liệu, hiện vật, hình ảnh, bản đồ... Đây được đánh giá là khu trưng bày hiện đại, tổ chức khoa học, mỹ thuật với sự hỗ trợ của kỹ thuật và công nghệ tiên tiến.

Tại mỗi không gian trưng bày, ngoài tài liệu, hiện vật... là phối cảnh không gian bằng các mô hình người, vật, đồ vật, cây cối. Có thể kể tới những không gian nổi bật, như phối cảnh kéo pháo vào trận địa, vận chuyển lương thực, phá đá mở đường…

Một không gian khác cũng nổi bật không kém là phần trưng bày về công tác quân y, với các mô hình bác sĩ, y tá chăm sóc thương binh trong các hầm trú ẩn… cho thấy thực tế đau thương của chiến tranh, sự khốc liệt của súng, pháo và bom mìn. Sâu sắc hơn, đó là những nỗ lực, chiến công thần kỳ của công tác quân y khi cứu chữa và trả về các đơn vị hơn 5.000 thương binh có thể tiếp tục chiến đấu.

8-dbp1.jpg
Mô hình một trong 4 khẩu pháo cao xạ tại trận đánh Điện Biên Phủ

Đặc biệt, tại nhà trưng bày đã tổ chức trưng bày một số loại pháo như sơn pháo, cao xạ, pháo 105 mm, pháo H6.

Pháo 105 mm và pháo H6 là những vũ khí hạng nặng lần đầu tiên được sử dụng, đã đem lại hiệu quả bất ngờ cho trận chiến. Mặc dù là lần đầu tiên ta sử dụng pháo 105 mm, nhưng đã đánh những đòn phủ đầu hoàn hảo, giúp mở cửa cho bộ binh đánh chiếm các cứ điểm. Pháo H6 đã giáng những đòn chí tử cho đế quốc Pháp, đẩy nhanh sự sụp đổ của tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ.

Huy động hơn 100 nhà dân phục vụ khách lưu trú dịp 7/5

Để tạo điều kiện cho du khách có nơi lưu trú khi đến Điện Biên vào dịp này, UBND TP. Điện Biên Phủ và UBND huyện Điện Biên đã chỉ đạo triển khai vận động, hướng dẫn, kiểm tra các hộ gia đình có nhà ở, bao gồm: nhà xây và nhà theo kiến trúc truyền thống đảm bảo điều kiện tối thiểu phục vụ khách lưu trú; đảm bảo về điều kiện về an ninh trật tự; phòng cháy chữa cháy và điều kiện về cơ sở vật chất kỹ thuật và dịch vụ phục vụ khách.

8-dbp2.jpg
Điểm nghỉ cộng đồng bản Púng Tôm, xã Thanh Minh, TP. Điện Phủ, tỉnh Điện Biên

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Chuyên, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Điện Biên, cho biết: Hiện tại các nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở kinh doanh lưu trú đã kín phòng. Chính vì vậy, tỉnh Điện Biên đã lên phương án huy động nhà dân, những gia đình có đủ điều kiện để làm lưu trú phục vụ khách du lịch trong dịp đại lễ 7/5 tới đây. Và cán bộ chuyên môn của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với địa phương hướng dẫn các hộ cách làm lưu trú, phục vụ du khách đảm bảo điều kiện sinh hoạt tối thiểu khi khách đến nghỉ tại các hộ nhà dân.

Được biết, tính đến ngày 04/4/2024, TP. Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên đã huy động được trên 102 hộ gia đình, với khả năng phục vụ khoảng 1.380 người đăng ký và đáp ứng được các điều kiện phục vụ khách du lịch. Có danh sách các hộ gia đình đủ điều kiện tham gia phục vụ khách lưu trú trong thời gian tổ chức Năm Du lịch Quốc gia - Điện Biên 2024 và kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ.

Khi lượng khách du lịch, tham quan đến TP. Điện Biên Phủ tăng cao, việc các hộ dân tham gia đón tiếp du khách không chỉ góp phần giải quyết khó khăn, đảm bảo nơi lưu trú cho du khách mà còn tạo ấn tượng tốt đẹp về mảnh đất Điện Biên thân thiện, mến khách.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Điện Biên: Bảo tàng tăng giờ mở cửa, hơn 100 nhà dân được huy động phục vụ khách lưu trú