Điều chỉnh thời gian thi THPT quốc gia nếu dịch Covid -19 diễn biến phức tạp

Moitruong.net.vn

– Bộ GD&ĐT sẽ xem xét điều chỉnh lùi thời gian diễn ra kỳ thi THPT quốc gia 2020, nếu học sinh tiếp tục nghỉ thời gian dài do Covid-19.

Thông tin với báo chí, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục trung học (Bộ GD&ĐT) cho biết, trường hợp diễn biến dịch bệnh Covid-19 phức tạp, thì an toàn sức khoẻ cho học sinh, cán bộ, giáo viên vẫn phải ưu tiên hàng đầu.

Trường hợp bất khả kháng khiến việc nghỉ học của học sinh kéo dài, Bộ GD&ĐT sẽ tính toán và điều chỉnh thời gian nhằm đảm bảo các nhà trường có đủ quỹ thời gian cần thiết để xây dựng kế hoạch dạy học và đảm bảo chương trình.

“Chúng ta còn quỹ thời gian để có thể điều chỉnh thời gian năm học cũng như thi THPT quốc gia. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT sẽ phải tính toán cụ thể dựa trên tình hình thực tế để cân đối kế hoạch, đảm bảo các nhà trường dạy và học hết chương trình của năm 2019-2020 cũng như chuẩn bị cho năm học tới mà ít bị ảnh hưởng nhất”, ông Thành nói.

Theo ông Thành, quyết định điều chỉnh khung thời gian năm học mà Bộ ban hành cuối tháng 2 vừa qua thì các mốc thời gian đều lùi lại 4 tuần. Tương ứng với thời điểm đó, học sinh cả nước nghỉ học 4 tuần và có thể kéo dài thêm một số tuần trong tháng 3.

Cụ thể, ngày 22/2, Bộ điều chỉnh khung theo hướng thời gian kết thúc năm học trước ngày 30/6/2020. Xét công nhận hoàn thành chương trình tiểu học và xét công nhận tốt nghiệp THCS trước ngày 15/7/2020.

Hoàn thành tuyển sinh vào lớp 10 trước ngày 15/8/2020. Thi THPT quốc gia từ ngày 23/7/2020 đến ngày 26/7/2020.

>>> Bộ GD-ĐT lưu ý thí sinh ôn thi THPT Quốc gia 2020 sau thời gian nghỉ chống dịch COVID-19

Tuy nhiên, nếu xảy ra tình huống đầu tháng 4 dịch bệnh còn phức tạp, học sinh trở lại trường chưa thực sự an toàn, đồng nghĩa việc học tập gián đoạn quá 8 tuần, Bộ tính đến phương án tiếp tục điều chỉnh thời gian năm học cho phù hợp với thực tế, trong đó thời điểm kết thúc năm học, thi THPT quốc gia là những mốc quan trọng nhất.

Các địa phương sẽ căn cứ vào thời gian học sinh trở lại trường, quyết định điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học của địa phương phù hợp, trong đó quyết định thời gian thi, tuyển sinh vào lớp 10, tuyển sinh đầu cấp… cho các cơ sở giáo dục của địa phương, với nguyên tắc đảm bảo thời gian thực dạy – thực học của các nhà trường theo quy định.

Hiện nay, nhiều tỉnh đã triển khai việc dạy học trên truyền hình, cùng với đó nhiều trường cũng tổ chức việc dạy học online. Nhiều ý kiến cho rằng Bộ GD&ĐT cần kiểm soát nội dung những chương trình này.

Về việc này, PGS.TS Nguyễn Xuân Thành cho rằng: “Khi học sinh bắt đầu nghỉ học để phòng chống dịch bệnh, Bộ GD&ĐT đã có văn bản hướng dẫn cụ thể để duy trì mối liên hệ giữa nhà trường với gia đình, giao nhiệm vụ cho học sinh tiếp tục ôn tập với nhiều hình thức như học online , thư điện tử, tin nhắn và thực tế nhiều trường đã làm rất tốt việc này.

Việc học online hay học trên truyền hình ngay cả khi không nghỉ học thì các trường cũng nên duy trì kết nối này với học sinh để học sinh học kiến thức rồi phải có thời gian rèn luyện và vận dụng kiến thức.

Việc có kiểm soát hay không, chương trình học đã được ban hành rõ trong Thông tư đáp ứng chuẩn kiến thức kỹ năng cũng như phát triển năng lực của học sinh. Dạy học online cũng cần căn cứ vào yêu cầu cần đạt đó của chương trình để đảm bảo yêu cầu truyền tải kiến thức và cho học sinh rèn luyện kỹ năng”.

Mai Anh