Đông Anh (Hà Nội): “Rùng mình” quy trình cơ sở sản xuất bánh kẹo “bẩn”

Phong Dương|20/01/2018 01:07
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Đông Anh (Hà Nội): Xưởng tái chế sắt thép “bức tử” môi trường

(Moitruong.net.vn) – Mùi chua của bột bốc mùi hôi thối nồng nặc ngay từ đầu ngõ, khu rửa dụng cụ không được dọn dẹp, vệ sinh cáu bẩn dầu mỡ đen sì, công nhân không có bảo hộ lao động, sản xuất không theo nguyên tắc một chiều…Quy trình sản xuất siêu bẩn này đang hiện hữu tại Công ty cổ phần thương mại Tiến Tuấn (công ty Tiến Tuấn) chuyên sản xuất bánh vừng vòng, có địa chỉ tại xóm Trại thôn Đông Ngàn, xã Đông Hội, huyện Đông Anh, Hà Nội.

>> Đông Anh (Hà Nội): Người dân chết “mòn” vì nhiều năm sống chung với bụi

>> Đông Anh(Hà Nội): Doanh nghiệp chế biến thực phẩm đang “Bức tử” người dân

Thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề, nhu cầu sử dụng bánh kẹo của người dân tăng cao, vì chạy theo lợi nhuận nhiều cơ sở đã không quan tâm và đầu tư vào điều kiện sản xuất nên đã bỏ qua các quy định của Luật An toàn thực phẩm, mặc nhiên sản xuất không đảm bảo quy định an toàn thực phẩm đưa ra thị trường những sản phẩm kém chất lượng, có nguy cơ tác động ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.

Với quy trình sản xuất của công ty CP thương mại Tiến Tuấn có đảm bảo theo quy định?

Chứng kiến quy trình sản xuất bánh vừng vòng “bẩn” khiến phóng viên Moitruong.net.vn không khỏi rùng mình.  Ngay từ khi bước chân đến đầu ngõ chúng tôi đã cảm nhận được mùi chua, hôi thối của bột bốc lên nồng nặc nhức mũi. Đi vào trong nơi sản xuất đập vào mắt chúng tôi là cảnh sản xuất bừa bộn và bẩn thỉu, không theo nguyên tắc một chiều, khu nguyên liệu sống và chín không được phân khu riêng biệt, không có phòng thay đồ, nguyên liệu để bệt xuống đất, không có giá kệ, công nhân không được trang bị bảo hộ lao động, mặc quần sooc áo phông, xăm trổ thản nhiên nhào bột, đặt bánh vào khuôn.

Nền tường cáu bẩn, bốc mùi chua rất khó chịu.

Tại khu rửa dụng cụ và trộn nguyên liệu dầu mỡ cáu bẩn bám vào máy trộn và nền nhà đen kịt, bốc mùi chua rất khó chịu. Phía bên trong là nơi đóng gói, tại đây các sản phẩm được vứt la liệt dưới nền  đất.

Công nhân tham gia sản xuất không được trang bị bảo hộ lao động.

Được biết, công ty Tiến Tuấn hiện đang sử dụng đất sai mục đích, hoạt động trái phép trên đất vườn khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, mặc dù công ty đã hoạt động ở đó 2 năm nay nhưng không hề bị UBND huyện Đông Anh và xã Đông Hội kiểm tra, xử lý.

Dụng cụ máy móc cáu bẩn, không phân khu riêng biệt.

Ngoài ra, nước thải trong quá trình sản xuất, công ty xả thải trực tiếp ra môi trường, không qua xử lý gây mùi hôi thối nồng nặc, cũng theo lãnh đạo công ty cho biết: “ Hằng năm cũng có đoàn kiểm tra của huyện về kiểm tra môi trường công ty nhưng không nhắc nhở gì, và công ty cũng chưa có bất kì thủ tục gì về môi trường, lãnh đạo xã đều là người nhà nên có phần tạo điều kiện cho công ty”.

Sau khi sản phẩm được đóng gói và hàn nhiệt để bệt xuống nền, không có giá, kệ.

Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 đang đến gần, thiết nghĩ để một cơ sở sản xuất điều kiện mất vệ sinh như vậy mà vẫn tồn tại nhiều năm qua và đã tuồn ra thị trường những sản phẩm bánh xốp vừng, bánh sampa “bẩn”. Phải chăng các đoàn kiểm tra của huyện Đông Anh, Sở Công thương cùng các cơ quan liên quan của Thành phố Hà Nội đã làm hết trách nhiệm?

Tòa soạn Moitruong.net.vn  sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Phong Dương


(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Đông Anh (Hà Nội): “Rùng mình” quy trình cơ sở sản xuất bánh kẹo “bẩn”