Đống Đa (Hà Nội): Rác thải “bủa vây” Vườn hoa 1-6

Moitruong.net.vn

– Người dân sinh sống và làm việc xung quanh khu vực Vườn hoa 1-6, phường Quang Trung phản ánh việc rác thải, cành cây tập kết thành đống trong khuôn viên vườn hoa gây mất mỹ quan đô thị và ảnh hưởng đến việc đi lại, thể dục thể thao của người dân.

VIDEO: Đống Đa (Hà Nội): Rác thải “bủa vây” Vườn hoa 1-6

Phóng viên Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn đã đến ghi nhận và tìm hiểu về sự việc. Cụ thể, tại vỉa hè bao quanh Vườn hoa 1-6 tồn tại nhiều đống cành cây, cỏ dại đã khô héo. Một số người dân thiếu ý thức lợi dụng việc này đã để lẫn rác thải sinh hoạt tại đây gây mùi hôi thối và phát sinh ruồi muỗi.

Cô Vũ Thị Oanh – phường Quang Trung thường xuyên tập thể dục tại Vườn hoa 1-6 chia sẻ: “Tôi đến đây tập thì thấy những đống rác khoảng 2 tuần nay rồi. Thi thoảng có mấy chị công nhân vệ sinh môi trường đến quét dọn nhưng cũng chưa thấy vận chuyển đi. Để tồn tại như thế này thì ảnh hưởng đến cảnh quan môi trường và không gian đi bộ, tập luyện của mọi người”.

Cành cây, cỏ khô sau khi cắt tỉa được tập kết thành đống trên vỉa hè Vườn hoa 1-6

Ông Nguyễn Văn Mạnh – Tổ trưởng Cụm dân cư số 1, phường Quang Trung cho biết: “Người dân có phản ánh về chuyện tập kết rác ở công viên 1-6, tôi đã báo cáo phường để xử lý. Được biết hiện nay công ty cây xanh vẫn đang duy tu, cắt tỉa cây cối để trồng thêm cây nên họ tập kết rác ở đấy bao giờ làm xong thì sẽ vận chuyển đi”.

Nhiều hộ dân kinh doanh quán nước trong khuôn viên Vườn hoa bất chấp nội quy của phường Quang Trung

Theo quan sát của phóng viên, nhiều hộ dân đã tận dụng khuôn viên của Vườn hoa 1-6 để kinh doanh quán trà đá, thu hút nhiều lượt khách. Mặc dù UBND phường Quang Trung đã cắm nhiều biển báo, biển nội quy có nội dung “Nghiêm cấm: Bán hàng, cấm dựng lều trại, đặt các hiện vật và ấn phẩm khi chưa được sự đồng ý của các cơ quan có thẩm quyền. Nếu ai vi phạm nội quy sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành của pháp luật”.

Một số người dân thiếu ý thức đã tiện tay để rác vào đống cành cây gây mùi hôi thối và ruồi muỗi

Trao đổi nhanh với phóng viên, bà Nguyễn Thị Thúy Ngân – Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung cho biết: “Phường đã nắm bắt được thông tin và trao đổi với bên Công ty URENCO để thu gom, xử lý rồi. Phóng viên cứ đặt lịch làm việc, phường sẽ mời về làm việc sau”.

Tuy nhiên, theo nguồn tin của phóng viên, Chi nhánh Đống Đa của Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị Hà Nội (URENCO) đã dừng việc thu gom, vận chuyển xác cây cối sau khi cắt tỉa tại khu vực Vườn hoa 1-6, vì đơn vị cây xanh không kí hợp đồng với URENCO.

Vườn hoa 1-6 là địa điểm công cộng để người dân vui chơi, thể dục thể thao nhưng lại mất vệ sinh môi trường và bị các cá nhân chiếm dụng

Vậy trách nhiệm của các bên liên quan đến đâu, UBND phường Quang Trung đã làm tròn trách nhiệm khi phường đang là Ban quản lý Vườn hoa 1-6 hay chưa? Vì sao các quán trà đá ngang nhiên mở bán trong khuôn viên Vườn hoa mà không vấp phải sự vào cuộc xử lý của chính quyền và công an phường Quang Trung? Để rác thải “bủa vây” công viên cây xanh, gây mất mỹ quan đô thị thì lãnh đạo phường có biết và chỉ đạo xử lý như thế nào?

Tòa soạn Môi trường và Cuộc sống – Moitruong.net.vn sẽ tiếp tục thông tin trong những bài viết tiếp theo.

Thế Đoàn – Trần Đức