Động đất cường độ 6,1richter ở ngoài khơi, rung chuyển tỉnh Đông Java phía Tây Indonesia

Moitruong.net.vn

– Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ (USGS), chiều 19/9, một trận động đất cường độ 6,1 đã làm rung chuyển tỉnh Đông Java phía Tây Indonesia.

Cơ quan địa chất và thủy văn Indonesia cho biết một trận động đất có độ lớn 6,1 làm rung chuyển tỉnh Đông Java phía Tây Indonesia ngày 19/9, tuy nhiên không có khả năng gây ra sóng thần.

Theo giới chức cơ quan trên, trận động đất xảy ra vào lúc 14 giờ 06 phút theo giờ địa phương, chấn tiêu ở độ sâu 656km dưới đáy biển.

Vài phút sau đó lại xảy ra một trận động đất có độ lớn 6,0 ở độ sâu 623km dưới đáy biển, được cho là một dư chấn của trận động đất trên.

Nhà cửa bị phá hủy sau trận động đất. Ảnh: minh họa

Indonesia nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương, với nhiều núi lửa đang hoạt động và các đường đứt gãy của 3 mảng kiến tạo địa chất. Vành đai này trải dài tới 40.000 km và là nơi xuất hiện nhiều cơn địa chấn mạnh nhất thế giới.

Năm ngoái, một trận động đất có cường độ 7,5 gây ra sóng thần tại Palu trên đảo Sulawesi của Indonesia đã khiến 2.200 người thiệt mạng và hàng nghìn người mất tích. Vào cuối tháng 12/2004, một trận động đất với cường độ 9,1 đã làm rung chuyển tỉnh Aceh, gây ra sóng thần khiến trên 170.000 người thiệt mạng.

Ngọc Linh (t/h)