Động đất liên tiếp xảy ra tại Sơn La gây thiệt hại nặng nề

Moitruong.net.vn

– Sơn La liên tiếp xảy ra các dư chấn sau trận động đất mạnh, nhiều nhà cửa bị hư hỏng, ảnh hưởng đến đời sống của người dân.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần cho biết, sáng 28/7, hai trận động đất liên tiếp xảy ra tại Mộc Châu. Một trận lúc 6 giờ 17 phút 20 giây, có độ lớn 3,3 với độ sâu chấn tiêu khoảng 8,1 km. Trận thứ hai xảy ra lúc 8 giờ 26 phút 42 giây, có độ lớn 4,0 với độ sâu chấn tiêu khoảng 12,1 km. Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần – Viện Vật lý Địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này.

Như vậy, đây là trận động đất thứ 8 ghi nhận được ở huyện Mộc Châu tính từ trận động đất 5,3 độ trưa ngày 27/7. Trong đó, trận động đất chính 5,3 độ đã gây rung chấn cho nhiều tỉnh ở miền Bắc. Tại Hà Nội, người dân sống trong tầng thấp của các tòa nhà cũng có thể cảm nhận rất rõ rung chấn của trận động đất này.

Nhà dân ở bản Nặm Tôm (xã Tân Lập, H.Mộc Châu, Sơn La) bị sập trần nhà sau trận động đất trưa 27/7.

Về thiệt hại nhà ở của người dân vì động đất, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn H.Mộc Châu thống kê được các trường hợp bị lún, nứt tường, vỡ ngói lợp, sập trần nhựa là 126 nhà. Trong đó, xã Nà Mường 43 nhà; xã Tà Lại 30 nhà; xã Mường Sang 1 nhà; xã Tân Lập 38 nhà; xã Hua Păng 1 nhà; xã Tân Hợp 8 nhà; thị trấn Nông Trường Mộc Châu 5 nhà).
Ngoài ra, động đất ở H.Mộc Châu cũng làm đá rơi khiến 1 xe ô tô tại tiểu khu Pa Khen, thị trấn Nông trường Mộc Châu bị bẹp đầu khi đang đỗ ven đường, rất may không có thiệt hại về người.

Trước những thiệt hại do động đất gây ra, Thủ tướng yêu cầu các địa phương chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền cơ sở khẩn trương kiểm tra, đánh giá thiệt hại, ảnh hưởng của động đất đến công trình, nhà ở của người dân. Các cơ quan chuyên môn cần thông tin kịp thời về động đất và dư chấn do động đất, hướng dẫn kỹ năng ứng phó, ổn định tâm lý cho nhân dân, tránh hoang mang nhất là đối với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số.

Người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo các bộ, ngành liên quan kiểm tra các công trình hồ đập, thủy điện, kịp thời phát hiện, khắc phục sự cố, hư hỏng (nếu có) để đảm bảo an toàn cho công trình.

Các tỉnh Lai Châu, Sơn La nằm trên nhiều đứt gãy địa chất nên thường xảy ra động đất, rung chấn lan đến cả Hà Nội. Gần đây nhất, ngày 2/7 và 12/7, huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu xảy ra hai trận với độ lớn lần lượt 2,7 và 4,6 độ.

Hồng Anh