Động đất lớn tại Nhật Bản, hàng chục nghìn người sơ tán khẩn cấp

Minh Phúc|01/01/2024 20:59
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã diễn ra ở miền trung Nhật Bản ngay ngày đầu năm 2024, khiến chính quyền phải nâng mức cảnh báo sóng thần lên mức cao nhất.

Đài NHK đưa tin, vào lúc 16h10 (giờ địa phương) ngày 1/1/2024, một trận động đất mạnh 7,5 độ richter đã xảy ra ở miền trung Nhật Bản và bờ biển phía tây nước này, gây ra cảnh báo sóng thần.

Theo truyền thông địa phương, trận động đất có tâm chấn ở độ sâu 10km, cách Anamizu ở tỉnh Ishikawa khoảng 42 km về phía Đông Bắc. Cơ quan Khí tượng Nhật Bản cũng đã đưa ra cảnh báo sóng thần dọc khu vực biển phía Tây nước này. Thậm chí, khu vực Bán đảo Noto còn nâng mức cảnh báo lên cấp cao nhất trong số 3 mức cảnh báo.

dong-dat-nhat-ban.jpg
Một ngôi nhà đổ sụp ở Wajima. Ảnh: Reuters

Chính quyền kêu gọi người dân nhanh chóng rời khỏi các khu vực ven biển của quận Ishikawa, Niigata, Toyama và Yamagata, với những con sóng cao hơn 1,2 mét ập đến Cảng Wajima của Bán đảo Noto ở Ishikawa – nơi cảnh báo sóng thần lớn hiếm hoi được đưa ra.

Theo Chính quyền thành phố Suzu ở Ishikawa - tâm chấn của trận động đất cho biết, nhiều tòa nhà đã bị hư hại và xác nhận có trường hợp người dân bị thương. Trong khi đó, giới chức thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa xác nhận, có 6 người dân bị vùi lấp trong đống đổ nát do nhà sập sau trận động đất.

Hỏa hoạn quy mô lớn đang bùng phát tại một số địa điểm trong thành phố. Tỉnh trưởng tỉnh Ishikawa Hiroshi Hase đã yêu cầu lực lượng phòng vệ cử nhân viên tới hỗ trợ, thực hiện công tác cứu trợ thiên tai.

Theo các hình ảnh trên các mạng xã hội, nhiều con đường và nhà cửa ở tỉnh Ishikawa đã bị hư hại sau trận động đất. Nhiều ngôi nhà ở vùng Noto và thành phố Hakui, thuộc tỉnh Ishikawa bị sập. Chính quyền địa phương cho biết, khoảng 32.500 hộ gia đình tại đây bị mất điện. Hiện, công ty đường sắt Đông Nhật Bản đã đình chỉ tất cả các dịch vụ Shinkansen trên tuyến Joetsu và Hokuriku tại tỉnh Ishikawa.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết, chính quyền đang nỗ lực đánh giá thiệt hại tiềm ẩn ở các khu vực bị ảnh hưởng. Còn trong bài phát biểu mới đây, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshimasa Hayashi kêu gọi người dân sống trong các khu vực có cảnh báo sóng thần sơ tán đến vùng đất cao hơn.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Động đất lớn tại Nhật Bản, hàng chục nghìn người sơ tán khẩn cấp