Động đất mạnh rung chuyển Nhật Bản và Đài Loan

Sáng 23/10, một trận động đất mạnh 6 độ richter đã làm rung chuyển khu vực ngoài khơi thành phố Hoa Liên, Đài Loan (Trung Quốc). Sáng cùng ngày, một trận động đất với cường độ 6,1 xảy ra ngoài khơi Yonagunijima thuộc tỉnh Okinawa, cực Nam Nhật Bản.

>>>ĐBSCL: Triều cường vượt mức lịch sử cần triển khai các biện pháp ứng phó

>>>Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội: Thờ ơ, không vào cuộc kiểm tra xử lý thông tin báo chí phản ánh

(Nguồn: JMA)

Reuters dẫn lời một số nhân chứng cho biết, tại Đài Bắc, người dân đã cảm nhận rất rõ rung chấn. Tâm chấn cách Hoa Liên khoảng 104km, ở độ sâu khoảng 31km.

Cũng trong sáng cùng ngày, một trận động đất có cường độ tương đương đã làm rung chuyển khu vực Yonagunijima, tỉnh Okinawa (Nhật Bản). Trận động đất trên ở cấp độ 3 trong thang 7 cấp độ đo cường độ địa chấn của Nhật Bản. Do đó, giới chức nước này không ban bố cảnh báo nguy cơ sóng thần sau động đất.

Hiện chưa rõ hai trận động đất này có phải là một hay không, bởi Yonagunijima nằm sát khu vực phía Bắc Hoa Liên. Và cũng chưa có báo cáo về tình hình thương vong và thiệt hại do động đất, và chưa có cảnh báo sóng thần nào được ban bố.

Hai khu vực chịu ảnh hưởng của động đất đã từng là nơi hứng chịu các trận động đất mạnh trong năm nay. Trong tháng 2 vừa qua, thành phố Hoa Liên đã rung chuyển bởi trận động đất mạnh 6,4 độ richter, khiến 17 người thiệt mạng. Đồng thời, tháng 9 vừa qua, trận động đất mạnh 6,7 độ richter xảy ra tại đảo Hokkaido (Nhật Bản) cướp đi sinh mạng 41 người và làm 740 người bị thương.

Phi Hồng (t/h)