Đồng Nai đề xuất xây dựng 8 nhà máy điện mặt trời trên hồ thủy điện Trị An

Moitruong.net.vn

– Đồng Nai đang đề xuất xây 8 dự án điện mặt trời trên lòng hồ Trị An thuộc địa bàn các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán, Thống Nhất, có công suất trên 1.000 MW.

Tổng công suất của các dự án này dự kiến gần 5.400MWp trên diện tích hơn 7.100 ha thuộc địa bàn các huyện Vĩnh Cửu, Định Quán, Thống Nhất.

Hồ Trị An là hồ nước nhân tạo nằm trên sông Đồng Nai, hiện có dung tích toàn phần 2,765 tỷ m³, dung tích hữu ích 2,547 tỷ m³ và diện tích mặt hồ 323 km2, được tạo ra khi xây dựng Nhà máy thủy điện Trị An công suất 400MW với sản lượng điện hàng năm 1,7 tỷ kWh.

Phó Giám đốc Sở Công thương Đồng Nai Thái Thanh Phong cho biết, so về quy mô, công suất, hầu hết dự án nêu trên là những dự án lớn so với nhiều dự án điện mặt trời trên (ĐNLMT) khác trong khu vực và trên cả nước.

Ông Võ Tấn Nhẫn, Giám đốc Công ty thủy điện Trị An, nhận định, việc đầu tư các dự án ĐNLMT tại khu vực hồ Trị An sẽ phát huy tiềm năng phát triển năng lượng tái tạo ở khu vực này, giảm tổn thất khi phát điện, truyền tải, cũng như hạn chế tình trạng thiếu điện vào dịp cao điểm, nhất là vào mùa khô. Tuy nhiên, các dự án trên cần có báo cáo đánh giá tác động môi trường do sẽ ảnh hưởng đến môi trường, môi sinh, chất lượng nước. Trong khi, đây là nguồn nước chủ lực cho Đông Nam Bộ (chiếm 70% nhu cầu).

Theo Phó Giám đốc Sở Công Thương Đồng Nai Thái Thanh Phong, so về quy mô, công suất, hầu hết dự án nêu trên là những dự án lớn so với nhiều dự án ĐNLMT khác trong khu vực và trên cả nước.

Hồ Trị An có tiềm năng lớn để phát triển năng lượng tái tạo.

Hơn thế nữa, theo dự báo nhu cầu công suất phụ tải của tỉnh Đồng Nai đến năm 2020 và năm 2025 lần lượt là 2.650 MW và 4.100 MW.

Trong 8 dự án điện mặt trời trên lòng hồ Trị An được tỉnh trình lên Bộ Công thương có dự án Điện mặt trời Trị An 1 và 2 do Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) làm chủ đầu tư.Dự án được chia thành 2 khu vực với tổng diện tích khoảng 176,4 ha, bao gồm diện tích trên mặt hồ, vùng bán ngập, phần mái đập và trên mặt đất tự nhiên. Tổng công suất dự kiến của dự án khoảng 126 MWp.

Xét phạm vi khu vực các tỉnh phía Nam, theo điều chỉnh quy hoạch phát triển điện lực quốc gia giai đoạn 2011-2020 có xét đến năm 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, nhu cầu phụ tải khu vực miền Nam các năm 2020, 2025, 2030 lần lượt là 19.666 MW, 29.415 MW, 42.521 MW.

Do đó, nhu cầu điện phục vụ cho phát triển kinh tế – xã hội ở tỉnh Đồng Nai và các địa phương lân cận là rất lớn.

Ngọc Ánh (t/h)