Đồng Nai: Xác lợn chết chôn ngay trước sân nhà

Moitruong.net.vn

– Dịch ASF lan rộng, tại huyện Thông Nhất, tỉnh Đồng Nai, người dân mang lợn chết vứt ra bãi rác, sông, suối.. nguy cơ mất vệ sinh nguồn nước và mất kiểm soát dịch bệnh.

Trong khi nhiều người nan giải với việc thiếu đất chôn lấp lợn bệnh thì nhiều nơi đã xuất hiện tình trạng lợn chết vứt bừa bãi khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh ngày càng cao. Tại sông Nhạn đoạn qua xã Lộ 25, huyện Thống Nhất liên tục xuất hiện tình trạng lợn chết được đổ xuống sông. Nhiều đoạn xác lợn vương lại, trương phình bốc mùi.

Theo ông Nguyễn Văn H. (xã Hưng Lộc, huyện Thống Nhất), cho biết do không còn chỗ, gia đình ông phải chôn 17 con lợn chết do dịch ASF ngay trước sân nhà. Điểm chôn heo chết chỉ cách giếng nước đang sử dụng cho sinh hoạt hàng ngày khoảng 6 mét. Ở nông thôn không có nước máy nên gia đình ông rất lo ngại về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến nguồn nước ngầm.

Vị trí chôn heo chết tại nhà ông H. Ảnh: Thanh Niên

Theo Nguyễn Thị Phượng, Chủ tịch UBND xã Hưng Lộc, cho biết bà đã cùng đoàn công tác đã trực tiếp để kiểm tra tình trạng heo chết. Đoàn công tác đã yêu cầu chôn xác heo ngay tại khu vực chuồng nuôi, sau khi xử lý xác heo. Tuy nhiên, ông H. cho rằng chôn như vậy thì sau này ông khó nuôi heo được. Khi định đưa xác heo ra chôn bên ngoài thì người dân địa phương không đồng ý.
Cũng theo bà Phượng, cuối cùng chính ông H chủ động chỉ vị trí ngay cổng nhà, sau đó chính quyền đưa xe cuốc đến hỗ trợ chôn lấp heo.

Ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng phòng Nông nghiệp – phát triển nông thôn huyện Thống Nhất cho biết, việc người dân vứt xác lợn chết ra môi trường không chỉ gây khó khăn cho lực lượng chức năng và ô nhiễm môi trường mà nguy cơ bùng phát dịch bệnh càng nhanh, ảnh hưởng đến các hộ chăn nuôi khác.

Theo ông Tùng qua xác minh, số lượng lợn bị vứt ra môi trường thường là lợn của các doanh nghiệp nước ngoài, các hộ nuôi gia công cho công ty. Bởi phần lớn số lợn của các doanh nghiệp lớn cũng như các hộ gia công đều có các ký hiệu dễ dàng nhận diện. “Theo quy định, những đối tượng trên không được nhận hỗ trợ thiệt hại của dịch tả lợn châu Phi nên rất có thể khi có lợn bị bệnh, những đối tượng này không báo với chính quyền địa phương mà tự tìm cách tiêu hủy”- ông Tùng nói.

Các đối tượng thường lợi dụng lúc đêm khuya, trời mưa lớn để vứt xác lợn chết. Cơ quan chức năng cũng như chính quyền địa phương đang rất khó khăn trong việc bắt quả tang hay truy tìm thủ phạm.

Bình Minh (t/h)