Đông Nam Á: Hơn 8 triệu người sử dụng ma túy

(Moitruong.net.vn) – Theo thống kê chưa đầy đủ thì toàn khu vực  Đông Nam Á có hơn 5 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp và hơn 3 triệu người sử dụng hê-rô-in.

ma-tuy

Đây là thông tin được đưa ra tại Hội nghị quan chức cấp cao ASEAN lần thứ 38 về phòng chống ma túy diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25 – 27.7.
Tham dự Hội nghị có 19 Đoàn đại biểu, đại diện quan chức cấp cao từ Cơ quan phòng, chống ma túy của 10 quốc gia ASEAN, 5 nước đối thoại gồm: Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Ấn độ và Nga; Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc, Kế hoạch Colomb, Cơ quan phòng chống ma túy Hoa Kỳ (DEA), Cơ quan cảnh sát Liên bang Úc.

Khu vực Đông và Đông Nam Á đang có xu hướng gia tăng sử dụng các loại ma túy mới, ma túy đá thay thế heroin. Hiện trong khu vực đang có hơn 3 triệu người sử dụng heroin và hơn 5 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp. Khu vực Tam giác vàng nằm giữa biên giới 3 nước Thái Lan, Myanmar và Lào vẫn là điểm nóng về trồng cây thuốc phiện và sản xuất ma túy tổng hợp.

Bên cạnh việc thúc đẩy quan hệ hợp tác với các nước trong ASEAN, các nước đối tác của ASEAN, nhất là với các nước láng giềng, ở trong nước, Việt Nam đang tập trung đấu tranh với tệ nạn ma túy thông qua các nhóm giải pháp đồng bộ về giảm cung, giảm cầu, giảm tác hại ma túy như:

Kiện toàn hệ thống văn bản quy phạm pháp luật, tuyên truyền, giáo dục phòng ngừa tệ nạn ma túy, đa dạng và xã hội hóa các mô hình điều trị cai nghiện và quản lý chặt chẽ các hoạt động hợp pháp về ma túy; triệt phá và thay thế cây có chứa chất ma túy.

Hội nghị ASOD lần thứ 38 tổ chức tại Hà Nội, đã đề ra các chương trình hành động cụ thể, góp phần thể hiện cam kết chính trị cấp cao của ASEAN trong phòng, chống ma túy, nhằm xây dựng cộng đồng chung ASEAN theo tinh thần “Cam kết đấu tranh và ứng phó một cách hiệu quả với vấn đề ma túy thế giới” của phiên họp đặc biệt UNGASS 2016, hướng tới Hội nghị cấp Bộ trưởng của ASEAN về vấn đề ma túy sẽ được tổ chức tại Việt Nam vào năm 2018.

Trung Quân