Du lịch Bình Định trong mùa Covid-19

Nhật Hiên|11/05/2021 12:00
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Moitruong.net.vn – Trong thời điểm dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, một số đơn vị, doanh nghiệp lưu trú vừa cố gắng duy trì vận hành với nguồn khách tại địa phương vừa đảm bảo an toàn phòng, chống dịch tại chỗ.

XEM VIDEO: Du lịch Bình Định trong mùa Covid-19

Bình Định là một điểm đến trong chuỗi liên kết du lịch miền Trung. Bình Định đang ngày càng hoàn thiện và đa dạng sản phẩm du lịch. Vì vậy, nhiều đơn vị lữ hành cho rằng, khách du lịch có xu hướng xê dịch đến Bình Định.

Nhằm hưởng ứng chương trình “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phát động, Bình Đình đã công bố chương trình kích cầu du lịch với chủ đề “Quy Nhơn – Bình Định điểm đến an toàn, thân thiện, văn minh và hấp dẫn”. Chương trình này tiếp tục tập trung vào thu hút thị trường khách nội địa, với sự tham gia của hơn 41 doanh nghiệp du lịch Bình Định thực hiện các chương trình ưu đãi, giảm giá, kích cầu các dịch vụ lưu trú, lữ hành, vận chuyển, điểm tham quan, ăn uống, mua sắm.

Các homestay tại Bình Định vắng bóng du khách

Chính vì vậy, dịp lễ 30/4-1/5/2021, tỉnh Bình Định đã thu hút được lượng lớn du khách. Theo thống kê của Sở Du lịch tỉnh Bình Định, từ  ngày 30/4 – 3/5, lượng khách tham quan tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn tỉnh tăng cao, khoảng 60.200 lượt người, tăng 283% so với năm 2020. Công suất phòng tại các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn TP Quy Nhơn trong dịp lễ 30/4 – 1/5 ước đạt  85 – 90%, tăng 200% so với cùng kỳ năm 2020. Trong đó, khách du lịch chủ yếu đến từ các tỉnh, tp lớn như: Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM…

Các khu, điểm du lịch thu hút đông khách gồm: Hầm Hô (ước đón trên 4.600 lượt khách), Trung Lương (khoảng 1.360 lượt), Hòn Khô (khoảng 1.500 lượt), Eo Gió (hơn 14.600 lượt), FLC Zoo Safari Park Quy Nhơn (hơn 4.430 lượt), Kỳ Co (hơn 18.700 lượt), Cửa biển – Seagate Park (hơn 4.000 lượt), Ghềnh Ráng (hơn 8.000 lượt khách).

Nhưng từ khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, khiến luồng khách du lịch đến Bình Định giảm hẳn. Đặc biệt, khi nhận được thông tin một ca mắc Covid-19 từng du lịch tại TP Quy Nhơn vào dịp lễ 30/4 – 1/5, ngay lập tức UBND tỉnh Bình Định đã cho tạm dừng một số địa điểm liên quan, đồng thời siết chặt kiểm soát lượt người đến/về địa phương.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, từ 0 giờ ngày 11/5, các điểm tham quan, du lịch, di tích… tạm đóng cửa; các hoạt động tôn giáo có tập trung đông người phải tạm dừng; các cơ sở cung cấp dịch vụ thể dục, thể thao trong nhà như: Fitness, gym, yoga, khiêu vũ, cầu lông, billiards, các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống theo mô hình buffet, pub/bar, ăn uống có tổ chức hát với nhau, karaoke dưới mọi hình thức… đều tạm dừng cho đến khi có thông báo mới. Đồng thời, các doanh nghiệp vận tải ngừng các chuyến đón khách từ Đà Nẵng về Bình Định.

Khách lưu trú được đo thân nhiệt trước khi nhận phòng

Nhiều homestay bỗng trở nên đìu hiu, thưa vắng khách. Life’s A Beach Homestay tại Bãi Xếp (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) chỉ còn vài khách nước ngoài lưu trú. Anh Đỗ Quốc Phú – Quản lý khu nhà hàng Life’s A Beach Homestay cho biết, khu vực nhà hàng tại homestay đã đóng cửa từ ngày 5/5 vì lo ngại dịch Covid-19. Mặc dù vẫn có một số khách tại địa phương đến sử dụng dịch vụ lưu trú và nhà hàng chỉ phục vụ dịch vụ ăn uống tại phòng cho khách.

“Đối với những khách nước ngoài bị mắc kẹt, nhân viên tại homestay luôn thông tin về tình hình dịch bệnh tại Việt Nam để du khách nắm rõ và sẽ tránh không đến những nơi có dịch. Hiện home vẫn cố gắng duy trì vận hành, vừa đảm bảo cung cấp dịch vụ nghỉ dưỡng tốt nhất cho du khách vừa thực hiện công tác phòng, chống dịch.”, anh Phú chia sẻ.

Đối với kinh doanh lưu trú quy mô lớn thì câu chuyện duy trì vận hành là một bài toán nan giải khi dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Được hình thành và đi vào vận hành đúng vào thời điểm 2 mùa Covid, Long Hill Resort & Spa (phường Ghềnh Ráng, TP Quy Nhơn) trở về đúng nghĩa khu nghỉ dưỡng “yên tĩnh”. Anh Đinh Xuân Long – Chủ đầu tư dự án Long Hill Resort & Spa trải lòng, vào đợt dịch năm ngoái, resort đã phải dời thời gian vận hành đến cuối năm. Mang hy vọng sang một năm mới mọi sự hanh thông thì dịch bùng trở lại. Hiện, khách đang lưu trú là khách “dư âm” của dịp lễ 30/4 – 1/5 còn sót lại.

“Nhiều nhân viên giờ phải tạm nghỉ vì không có việc để làm, còn số ít nhân viên còn làm việc chủ yếu đảm bảo vận hành và khai thác khách tại địa phương. Dù vậy, resort vẫn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Ngoài thực hiện sát khuẩn và khẩu trang, resort sử dụng mã QR Code để việc khai báo y tế được nhanh và hiệu quả hơn.”, anh Long cho biết thêm.

Dịch Covid-19 trở lại đã làm ảnh hưởng đến ngành du lịch cả nước nói chung và Bình Định nói riêng. Song, điều đáng tự hào của ngành du lịch Bình Định chính là sự phối hợp, ý thức trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch của các đơn vị, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch tại địa phương.

Nhật Hiên

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Du lịch Bình Định trong mùa Covid-19