Đức: Các hãng xe còn “chật vật” với bê bối khí thải

(Moitruong.net.vn) – Tại châu Âu và Bắc Mỹ, nhiều ông lớn của Đức vẫn đang đối mặt với những khoản tiền phạt không nhỏ khi bê bối gian lận khí thải tiếp tục “càn quét” ngành công nghiệp ôtô.

Vùng giáp ranh, nơi dễ hoạt động khai thác khoáng sản trái phép

2 ngư dân bị cháy tàu cá được tàu kiểm ngư cứu vớt

Theo NewYorkTimes, ngành công nghiệp ôtô Đức đang hứng chịu những nghi ngờ liên quan đến ô nhiễm của động cơ diesel, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các hãng xe. Sự việc như bùng nổ thêm khi một quản lý cấp cao của Volkswagen (VW) bị điều tra, cùng thời điểm đó cơ quan chức năng tại Berlin yêu cầu Daimler triệu hồi hàng trăm nghìn xe dùng phần mềm gian lận khí thải.

Mới đây, cơ quan chống độc quyền của Liên minh châu Âu (EU) vừa mở cuộc điều tra nhằm vào cáo buộc cho rằng: Các hãng xe Đức, bao gồm BMW, Daimer, Volkswagen, Audi và Porsche đã tổ chức những cuộc họp bàn và hợp tác với nhau trong việc hạn chế sự phát triển cũng như ứng dụng một số hệ thống kiểm soát khí thải nhất định trên xe bán tại “lục địa già”.

Ông Margrethe Vestager – Ủy viên Ủy ban Cạnh tranh Liên minh châu Âu – cho biết: Công nghệ kiểm soát khí thải có nhiệm vụ giảm bớt tác động của xe hơi lên môi trường. Nếu có kết luận vi phạm, điều đó đồng nghĩa với việc người dùng đã bỏ lỡ cơ hội mua những chiếc xe “sạch”.

Theo Reuters, cuộc điều tra xuất hiện một năm sau khi quan chức EU tiến hành khám xét văn phòng các công ty kể trên và hai năm sau khi một nhóm nhà sản xuất xe tải, trong đó có Daimler, bị phạt số tiền kỷ lục 3,4 tỷ USD vì hành vi thao túng giá và trì hoãn áp dụng công nghệ động cơ ít ô nhiễm hơn.

Quỳnh Dao (T/h)