Đức tiêm vaccine thử nghiệm phòng ngừa Covid-19 trên người

Moitruong.net.vn

– Các nhà chức trách Đức đã cho phép tiến hành tiêm vaccine thử nghiệm phòng virus SARS-CoV-2 có tên gọi BNT162 trên 12 tình nguyện viên đầu tiên.

Các nhà chức trách Đức đã cho phép thử nghiệm lâm sàng trên người một loại vacine do Công ty công nghệ BioNTech của nước này phát triển, được đánh giá là có tiềm năng ngừa được bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

Trong thông báo ngày 29/4, BioNTech cùng đối tác là công ty Pfizer của Mỹ cho biết nhóm đầu tiên gồm 12 tình nguyện viên đã được tiêm vaccine phòng SARS-CoV-2 có tên gọi BNT162.

Đây là vaccine đầu tiên tại Đức và là vaccine thứ 4 trên thế giới được cấp phép để thử nghiệm trên người

Các thử nghiệm giai đoạn 1 sẽ được thực hiện với khoảng 200 người khỏe mạnh ở độ tuổi từ 18-55. Trong trường hợp các thử nghiệm cho kết quả tích cực, sẽ có thêm nhiều đối tượng, kể cả nhóm bệnh nhân có nguy cơ, được tiếp tục thử nghiệm với một liều vaccine tối ưu từ 1-100 microgram ở giai đoạn 2.

Trong giai đoạn này, các nhà nghiên cứu sẽ kiểm tra các kháng thể bảo vệ, hay khả năng kích hoạt phản ứng hệ thống miễn dịch, có được hình thành hay không, ngoài ra cũng xác định cụ thể tần suất và liều lượng vắcxin được sử dụng.

Giai đoạn thử nghiệm lâm sàng thứ 3 sẽ có sự tham gia của hàng nghìn người và kết quả thử nghiệm giai đoạn này là bản lề quan trọng, mở đường cho việc xin phê duyệt vaccine.

Trong khi đó, ở giai đoạn 4, các nhà khoa học sẽ tiến hành nghiên cứu để xác định các tác dụng phụ hiếm gặp hoặc xem xét những vấn đề cụ thể ở các nhóm bệnh nhân nhất định.

Nghiên cứu nêu trên của công ty BioNTech là nghiên cứu lâm sàng đầu tiên tại Đức có liên quan tới vaccine phòng virus SARS-CoV-2.

Công ty BioNTech cho biết đang phối hợp với “đại gia” dược phẩm Pfizer để phát triển vaccin e BNT162. Các công ty này có kế hoạch tiến hành thử nghiệm văcxin này trên người tại Mỹ ngay khi nhà chức trách nước này cấp phép.

Ngoài BioNTech, cho đến nay trên toàn thế giới hiện có 4 công ty khác đang tiến hành thử nghiệm lâm sàng vaccine chống SARS-CoV-2 là Moderna và Inovio của Mỹ, cùng 2 công ty Trung Quốc là Sinovac và Cansino, trong đó công ty Moderna đã tiến hành thử nghiệm lâm sàng hồi giữa tháng 3/2020.

Bảo An (t/h)