Dừng bay quốc tế với hãng hàng không để thành viên tổ bay vi phạm quy định cách ly

Moitruong.net.vn

– Bộ GTVT vừa có văn bản hoả tốc gửi Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không yêu cầu tăng cường phòng chống lây nhiễm COVID-19 đối với thành viên tổ bay quốc tế.

Văn bản nêu rõ, trong những ngày gần đây, tình hình dịch COVID-19 trên thế giới vẫn diễn biến hết sức phức tạp. Các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài dương tính với SARS-CoV2 liên tục được ghi nhận, trong đó có các trường hợp là tiếp viên hàng không trên các chuyến bay quốc tế.

Để tăng cường phòng chống lây nhiễm COVID-19 đối với thành viên tổ bay quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam đồng thời kiểm soát chặt các tổ bay nhập cảnh phòng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh ra cộng đồng, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam và các hãng hàng không Việt Nam thực hiện một số nhiệm vụ như:

Tiếp tục thực hiện nghiêm các quy định của Ban Chỉ đạo quốc gia về việc tăng cường công tác quản lý đối với thành viên tổ bay trong phòng chống dịch COVID-19 và quyết định của Bộ Y tế hướng dẫn tạm thời công tác kiểm dịch y tế phòng chống lây nhiễm COVID-19.

Ảnh minh họa.

Đối với phi công trên các chuyến bay đón công dân, chuyên gia, nhà đầu tư, người lao động kỹ thuật cao… từ các nước về Việt Nam, Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng lây nhiễm dịch bệnh trong toàn bộ hành trình bay như: đeo khẩu trang N95 hoặc tương đương, mặc trang phục bảo hộ gồm mũ, kính, bộ quần áo liền, bọc giày, găng tay 2 lớp, sừ dụng dung dịch rửa tay khô; không xếp khách tại khoang thương gia nơi sát với buồng lái; phi công sử dụng buồng vệ sinh riêng, tự phục vụ đồ ăn; khi rời máy bay được phục vụ xe riêng không cùng với tiếp viên; không tiếp xúc với hành khách trên chuyến bay và các thành viên còn lại, nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài.

Đối với tiếp viên và các thành viên khác của tổ bay (nhân viên kỹ thuật, nhân viên mặt đất) đi cùng chuyến bay: trang phục phòng hộ tương tự phi công; hạn chế tối đa tiếp xúc với hành khách; sử dụng buồng vệ sinh riêng; khi rời máy bay được phục vụ xe riêng; không tiếp xúc với phi công trên chuyến bay và nhân viên mặt đất bản địa tại sân bay nước ngoài. Thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng hộ như trên suốt hành trình bay nhằm giảm thiểu nguy cơ bị nhiễm bệnh…

Bộ GTVT yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp cách ly y tế và lấy mẫu xét nghiệm đối với thành viên tổ bay khi về đến Việt Nam theo quy định tại công văn số 3588/CV- BCĐ ngày 2/7/2020 của Ban Chỉ đạo quốc gia đến khi có hướng dẫn mới. Thực hiện nghiêm việc cách ly tại nhà, nơi lưu trú theo đúng hướng dẫn tại quyết định số 879/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Minh Nhân