Đứng dậy từ vùng “biển chết” với nghề trồng sả

(Moitruong.net.vn) – Trong khi nhiều ngư dân điêu đứng sau sự cố môi trường biển thì anh Hồ Xuân Hiếu (42 tuổi, ở Quảng Trị) lại tìm thấy sự sống từ vùng “biển chết” với nghề trồng sả.

trong saAnh là Hồ Xuân Hiếu bên những cây sả được trồng từ vùng “biển chết” Quảng Trị

Anh là Hồ Xuân Hiếu là Tổng giám đốc Công ty CP Tổng công ty thương mại Quảng Trị, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp trẻ tỉnh Quảng Trị. Từng nổi danh với cái tên “Pả Hiếu” với sự tích năm 2002 Hiếu xách ba lô lên vùng cao Hướng Hóa hướng dẫn đồng bào trồng sắn và xây nhà máy chế biến tinh bột sắn bề thế. Trở về xuôi, anh để lại 30.000 bản hợp đồng bao tiêu sắn. Khi sự cố môi trường biển xảy ra, tất nhiên “Pả Hiếu” không chịu đứng ngoài cuộc. Nhưng lần này, anh lại chọn một loài cây nghe vừa cũ vừa mới đối với người miền biển là cây sả.

“Sự cố môi trường xảy ra, cá mắm không còn, lưới rách, thuyền treo… thử hỏi họ lấy gì để sống? Câu hỏi đó đã ám ảnh mình rất nhiều. Bởi sự nghiệp kinh doanh của mình lâu nay tính lui tính lại cũng chỉ xoay quanh nông nghiệp, nông thôn… Nếu lúc này không xòe tay ra giúp những ngư dân thì còn lúc nào nữa”, anh Hiếu nhớ lại.
Anh kể, năm 2015, trong chuyến tham quan ở các tỉnh miền Tây, được nghe giới thiệu mô hình trồng sả voi cho thu nhập cao với 2 vụ/năm, năng suất chừng 15 tấn/ha/vụ và thu mua ngay tại rẫy với mức giá 3.000 – 5.000 đồng/kg. “Lúc đó mình nghe cũng ghi nhận vậy thôi chứ cũng chả mấy quan tâm. Chỉ đến khi thảm họa biển xảy ra, chợt nhớ đến cây sả bởi đó là loài chịu được hạn, mặn, bạc màu mà lại rất dễ trồng…”, anh Hiếu tâm sự.
Không chần chừ, tháng 6/2016, vị doanh nhân này tất tả quay lại Tiền Giang, Hậu Giang để tìm hiểu cặn kẽ quy trình trồng, chăm sóc, thu hoạch sả và tưởng như muốn mang chúng ra thật nhanh với vùng cát Quảng Trị. Nhưng thực tế không hề đơn giản như anh nghĩ. Bởi sau đợt “hiến kế”, dù tâm ý tốt đẹp nhưng anh Hiếu cùng các đồng sự của Công ty CP Tổng công ty thương mại Quảng Trị còn phải trải qua nhiều cuộc “vận động hành lang” mới hiện thực hóa ý tưởng trồng sả ở đồng cát ven biển Quảng Trị. “Để thuyết phục chính quyền và người dân trồng một loại cây mới, nuôi một con mới không hề đơn giản. Muốn họ làm thì phải làm cho họ tin”, anh trải lòng.

Bằng một lời hứa như đinh đóng cột: Công ty của anh sẽ bỏ tiền ra lo tất cả chi phí ban đầu và bao tiêu đầu ra cho toàn bộ sản phẩm. “Người dân chỉ cần bỏ công ra trồng, chăm sóc sả thật tốt. Mọi việc còn lại cứ để chúng tôi lo”, anh đã thuyết phục được chính quyền và người dân tin mình và bắt đầu dấn thân với cây sả.

Theo nhẩm tính của vị doanh nhân trẻ tuổi này, cứ mỗi héc ta sả, công ty đầu tư 2,4 tấn giống, 7 tấn phân bón…, tổng chi phí khoảng 24 triệu đồng/ha, chưa tính công sức cán bộ hướng dẫn kỹ thuật. Chưa hết, công ty của anh cam kết mua sả với giá tại rẫy 3 triệu đồng/tấn, thậm chí phụ phẩm là lá cũng mua với giá 600.000 đồng/tấn. “Nhẩm tính, nếu năng suất đạt 10 tấn/ha/vụ thì qua 2 vụ, người trồng có thể thu tròm trèm 70 triệu đồng/ha từ tiền bán gốc và lá”, anh Hiếu tính toán.
Và để khẳng định quyết tâm dấn thân đến cùng và việc đặt hàng nông dân là có thật, tháng 3 vừa rồi, từ những sản phẩm sả trồng thử nghiệm, Xí nghiệp chế biến nông sản Đông Hà (công ty con của Công ty CP Tổng công ty thương mại Quảng Trị) đã chế biến, cho ra đời một loạt sản phẩm hấp dẫn: “Sả tím nguyên cây”, “Sả tím cắt lát”, “Sả tím sấy khô”, “Bột sả tím”, “Tinh dầu sả”… Các sản phẩm sả vừa chào thị trường đã nhận được sự quan tâm của không ít đối tác, kể cả nước ngoài.

Theo Thanh Niên