Dùng phân gà tươi bón cho thanh long, dân Tiền Giang khốn khổ

(Moitruong.net.vn) – Các ruộng thanh long thuộc huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) được bón thúc bằng phân gà tươi, gây ra mùi hôi nồng nặc ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe người dân.

Những bao phân gà tươi chưa ủ chuẩn bị đưa xuống vườn thanh long

Tại huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) thời điểm này nhiều vườn thanh long đang vào đợt tăng cường các loại phân dưỡng thúc cho cây ra bông kết trái. Điều đáng nói là người trồng thanh long sử dụng phân gà tươi bón trực tiếp vào gốc thanh long gây ô nhiễm môi trường trầm trọng. mùi hôi bôc lên nồng nặc, đặc biệt sau những ngày trời mưa, nắng lên là mùi hôi thối không chịu nổi.

Ngoài việc gây ra mùi hôi, phân gà còn thu hút ruồi nhặng khiến môi trường bị ô nhiễm trầm trọng, nhưng lâu nay người dân vẫn cố chịu đựng, không dám lên tiếng phản đối vì “sợ bị thù oán”.

Một nông dân cho biết sau khi xông đèn, thanh long ra hoa thì bắt đầu bón phân bằng cách rải đều ra dưới gốc rồi tưới nước. Ruộng thanh long chất đầy những bao phân gà. Phân gà mua rất dễ, chỉ cần điện thoại là có xe chở tới giao tận nơi, tiền tính theo bao. Nếu phân cũ, đã trộn mụn dừa thì giá mắc hơn phân tươi. Phân tươi rẻ hơn nhưng mùi hôi thối không chịu nổi. Mỗi khi họ rải ra thì người dân xung quanh phải chịu “nghẹt thở” gần một tuần, ăn ngủ không ngon. Sau khi tưới nước thì phân gà sẽ từ từ “bán mùi”. Lúc nào hôi thối quá thì bịt khẩu trang.

Giáo viên trường mầm non xã Lương Hòa Lạc, huyện Chợ Gạo cho biết, mỗi ngày hơn 300 em nhỏ và cán bộ, giáo viên của trường luôn phải hít thở bầu không khí hôi thối, ngột ngạt. Nhiều trẻ bị bệnh viêm đường hô hấp phải nghỉ học.

Báo Thanh Niên cho biết, anh Nguyễn Thanh Liêm, công chức văn phòng UBND xã Quơn Long, huyện Chợ Gạo trình bày: “Việc một số hộ nông dân dùng phân gà tươi để bón cho cây thanh long, gây ra mùi hôi là có thật. Thường họ mua phân gà đựng trong bao chở về chất dưới gốc cây một thời gian mới bón, vì nếu bón ngay sẽ hư bộ rễ thanh long. Có trường hợp bón xong thì lấy mụn dừa rải lên trên nhưng vẫn có mùi hôi”.

Người dân cho biết cách đây vài tháng họ đã gọi điện thoại báo cho cơ quan chức năng của huyện nhờ can thiệp. Đã có cán bộ tới xem xét, nhưng rồi sự việc vẫn đâu vào đấy, và chưa có ai đứng ra giải quyết bức xúc của người dân.

Tuệ An (T/h)