El Nino gây thiếu hụt đến 50% lượng mưa

Hồng Tú|18/05/2023 14:30
Theo dõi Môi trường & Cuộc sống trên

Trong điều kiện El Nino, ở hầu hết các vùng trong cả nước, nhiệt độ trung bình có xu thế cao hơn bình thường, nắng nóng nhiều hơn và gay gắt hơn.

Dự báo hiện tượng El Nino có thể xuất hiện vào nửa cuối mùa hè năm 2023 và duy trì đến năm 2024 với xác suất khoảng 70-80%. Trong điều kiện El Nino, ở hầu hết các vùng trong cả nước, nhiệt độ trung bình các tháng có xu thế cao hơn bình thường; nắng nóng nhiều hơn và gay gắt hơn, khả năng xuất hiện nhiều kỷ lục về nhiệt độ cao nhất.

Hoạt động của bão, áp thấp nhiệt đới có thể không nhiều nhưng tập trung nhiều vào giữa mùa, tính chất dị thường hơn, cả về cường độ và quỹ đạo.

elnino.jpg
Ảnh minh họa

El Nino thường gây thâm hụt lượng mưa ở đa phần diện tích cả nước với mức phổ biến từ 25-50%. Vì thế nguy cơ cao xảy ra khô hạn cục bộ, hoặc diện rộng ở những nơi có nhu cầu dùng nước nhiều cho sản xuất và sinh hoạt. Trong các tháng mùa khô năm 2023, các địa phương cần đề phòng tình trạng ít mưa dẫn đến tình trạng hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước.

Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) đã có công văn báo cáo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai về cảnh báo tác động của El Nino, thông tin cho các bộ, ngành, địa phương có phương án ứng phó. Những việc cần làm trước mắt và lâu dài đối với các bộ ngành, địa phương đã được Thủ tướng yêu cầu trong công điện gần đây.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đã chỉ đạo cơ quan Khí tượng thủy văn và các đơn vị liên quan xây dựng kế hoạch thực hiện ứng phó cụ thể, trong đó tăng giám sát và tăng cường tần suất bản tin chuyên đề về hiện tượng El Nino, dự báo lượng mưa và nguồn nước trên các lưu vực sông; cung cấp kịp thời thông tin dự báo, cảnh báo nguồn nước phục vụ các bộ, ngành, địa phương xây dựng kế hoạch ứng phó phù hợp.

Bài liên quan
  • Những tác động của El Nino đến Việt Nam
    Cơ quan khí tượng nhận định hiện tượng El Nino có khả năng sẽ xuất hiện vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 năm 2023 với xác suất khoảng 70-80%, tác động đến nhiều loại hình thời tiết ở Việt Nam.

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
El Nino gây thiếu hụt đến 50% lượng mưa