F0 tăng kỷ lục, Quảng Bình áp dụng Chỉ thị 16 tại nhiều địa phương

Moitruong.net.vn

– Chỉ trong một ngày 26/8, Quảng Bình đã ghi nhận 118 ca mắc Covid-19 mới. Trong đó có 112 ca trong cộng đồng, 6 ca còn lại được phát hiện trong khu cách ly tập trung là các công dân về từ các tỉnh phía Nam.

Từ khi phát hiện ca lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng của một ngư dân, ông Ng.Ch.Th (SN 1982; ở Trung Hòa, xã Hải Phú, huyện Bố Trạch) đi trên tàu đánh cá tại xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch. Từ điều tra dịch tễ, ngày 27/7, tàu ông Th. có ghé cảng cá Thọ Quang (Đà Nẵng) để nhập đá lạnh, hôm sau thì xuất bến đánh bắt. Đến ngày 12/8 về Cảng cá Nhật Lệ, TP Đồng Hới.

CDC Quảng Bình tiến hành lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 các trường hợp liên quan đến bệnh nhân Covid-19

Qua nguồn lây nhiễm trên, các ngành chức năng đã truy vết, lấy mẫu test nhanh tại các khu vực nguy cơ cao như xã Hải Phú, Đức Trạch (huyện Bố Trạch), Cảng cá Nhật Lệ, Chợ cá – Đồng Hới, xã Bảo Ninh, Hải Thành (TP Đồng Hới) và một số địa phương có công dân thường xuyên đi đến Cảng cá Nhật Lệ và phát hiện nhiều ca nhiễm.

Các ca phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 được CDC Quảng Bình đưa đi cách ly và điều trị tại Bệnh viện Y học cổ truyền tỉnh

CDC Quảng Bình đã phong tỏa, xét nghiệm SARS-CoV-2, phát hiện 118 ca nhiễm mới. Trong đó, Bố Trạch (65 ca) và TP Đồng Hới (33 ca). Tiếp đó là các huyện Quảng Ninh 6; Lệ Thủy 11; Quảng Trạch 2; Minh Hóa 1… và một số ca ở trong khu cách ly Trường Cao đẳng Luật miền Trung.

Lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ tại chốt phong tỏa khu vực xã Bảo Ninh đoạn qua cầu Nhật Lệ 1

Trong đó có 6 ca phát hiện trong khu cách ly tập trung là công dân về từ các tỉnh phía Nam, còn lại là các ca trong cộng đồng và liên quan đến những người làm nghề buôn bán cá ở cảng cá Nhật Lệ và chợ cá Đồng Hới.

CDC Quảng Bình đã phối hợp với các lực lượng chức năng nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, chuyển các bệnh nhân về Cơ sở điều trị bệnh nhân Covid-19 Bệnh viện Y dược cổ truyền tỉnh để cách ly điều trị; khẩn trương điều tra các trường hợp F1 của các bệnh nhân này để chuyển cách ly riêng theo quy định.

Lực lượng chức năng phong tỏa khu vực phường Phú Hải, đoạn qua cầu Dài

Trước đó, cùng ngày, UBND tỉnh Quảng Bình đã có công văn hỏa tốc, thiết lập vùng cách ly xã hội.

Theo đó, áp dụng theo Chỉ thị số 16 đối với toàn bộ địa bàn TP Đồng Hới và huyện Bố Trạch, toàn bộ địa bàn xã Lương Ninh và thị trấn Quán Hàu (huyện Quảng Ninh) trong thời gian 7 ngày kể từ 6 giờ ngày 26/8.

Cũng trong chiều ngày 26/8, tỉnh Quảng Bình tiếp tục thiết lập vùng cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 thêm 2 xã Vĩnh Ninh, Gia Ninh của huyện Quảng Ninh (trừ khu vực trang trại điện gió BT1).

Minh Tâm