Gần 20 tỷ đồng giúp phụ nữ thích ứng với biến đổi khí hậu

Moitruong.net.vn

– Quỹ Chanel sẽ tài trợ 4 mô hình cải thiện sinh kế, tăng cường khả năng chống chịu với rủi ro thiên tai và thích ứng biến đổi khí hậu cho phụ nữ.

Ngày 22/4, tại Hà Nội đã diễn ra hội thảo tham vấn cho dự án “Sinh kế bền vững cho phụ nữ nông thôn trong bối cảnh biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai” do Cơ quan Liên Hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức. Đây là chương trình do Quỹ Chanel tài trợ trong 3 năm, có trị giá 850.000 USD (khoảng 19,6 tỷ đồng).

Bà Vũ Phương Ly – Chuyên gia UN Women điều hành hội thảo. Ảnh Phunuvietnam

Tại đây, các mô hình sinh kế bền vững đã được lựa chọn thông qua quá trình tham vấn với Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Trung tâm Khuyến nông gồm: Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số tại Lào Cai trồng thâm canh lạc đỏ địa phương ứng phó với xói mòn theo tiêu chuẩn của VietGAP; Hỗ trợ phụ nữ dân tộc thiểu số tại Lào Cai nuôi gà thả vườn an toàn sinh học cải thiện sinh kế và nâng cao năng lực; Hỗ trợ nữ nông dân trồng sen trên đất lúa kém hiệu quả chịu ảnh hưởng của mưa lũ theo tiêu chuẩn của VietGAP; Hỗ trợ phụ nữ vùng ven biển Quảng Nam tăng cường tính bền vững của sinh kế và sự an toàn khi thu hoạch rong biển trong bối cảnh biến đổi khí hậu, rủi ro thiên tai.

Chương trình hướng đến hai mục tiêu: Tăng cường sinh kế, nâng cao năng lực và khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai của phụ nữ thông qua việc triển khai các lựa chọn sinh kế bền vững; Thúc đẩy vai trò, sự tham gia, và khả năng lãnh đạo của phụ nữ trong các hoạt động giảm thiểu rủi ro thiên tai và thích ứng với biến đổi khí hậu tại cộng đồng.

Việt Nam là một trong những quốc gia dễ bị tổn thương và bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi biến đổi khí hậu và rủi ro thiên tai; xếp thứ 7 về chỉ số rủi ro khí hậu toàn cầu 2015 giai đoạn 1994-2013. Ước tính hơn 70% dân số Việt Nam chịu ảnh hưởng bởi các thảm họa tự nhiên, trong đó phụ nữ và trẻ em là đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Hà Thu (T/h)