Giá bán lẻ điện sinh hoạt được đề xuất điều chỉnh còn 5 bậc

Moitruong.net.vn

– Đưa ra nhiều kịch bản cải tiến cơ cấu biểu giá bậc thang điện sinh hoạt, Bộ Công thương đề xuất chọn phương án giá điện 5 bậc thay vì 6 bậc như hiện tại.

Bộ Công thương vừa có văn bản gửi các bộ, ngành lấy ý kiến về phương án cải tiến cơ cấu biểu giá bán lẻ điện sinh hoạt, trong đó Bộ này đưa ra nhiều kịch bản thay đổi biểu giá bậc thang điện sinh hoạt, song Bộ Công thương đề xuất chọn phương án giá điện 5 bậc thang.

Phương án giá điện theo 5 bậc thang cũng là đề xuất của giới chuyên gia, EVN đưa ra hồi cuối năm 2019. Ở phương án này, cơ quan soạn thảo đưa ra hai kịch bản.

Kịch bản 1: giá điện sinh hoạt bao gồm 5 bậc thang, trong đó giá điện bậc 1 (cho 0-100 kWh) giữ như mức giá bậc 1 theo biếu giá hiện hành, bậc 2 từ 101 – 200 kWh, bậc 3 từ 201 – 400 kWh, bậc 4 từ 401 – 700 kWh, bậc 5 từ 701 kWh trở lên.

Bản chất kịch bản này là giảm từ 6 bậc như cơ cấu biểu giá điện hiện nay xuống còn 5 bậc thông qua việc ghép các bậc lại với nhau, để tăng khoảng cách mức tiêu thụ điện giữa các bậc và nới rộng khoảng cách mức tiêu thụ của bậc cao hơn, nhằm phản ánh tình hình thực tế tiêu thụ điện.

Giá bán lẻ điện sinh hoạt được đề xuất điều chỉnh còn 5 bậc. Ảnh minh họa

Với kịch bản này, Bộ Công Thương cho rằng sẽ có mức tăng giá điện giữa các bậc ở mức hợp lý; đảm bảo toàn bộ số hộ có mức sử dụng điện dưới 700 kWh (chiếm 98,2% tông số hộ) có mức tiền điện không tăng hoặc giảm khi áp dụng biểu giá điện mới.

Đối với kịch bản thứ hai, giá bán lẻ điện bình quân cho sinh hoạt không đổi: Gộp bậc 1 và bậc 2 với giá điện giữ nguyên theo bậc 1 nhằm đảm bảo ngân sách nhà nước hỗ trợ cho các hộ nghèo, hộ chính sách xã hội không thay đổi; phần doanh thu thiếu được bù vào bậc trên 700 kWh; giá điện của bậc 201 – 400 kWh được gộp theo giá bình quân của bậc 4 (201 – 300 kWh) và bậc 5 (từ 301 – 400 kWh) của giá điện cũ.

Kịch bản 2 này sẽ khiến tiền điện các hộ sinh hoạt có mức sử dụng điện từ 200 – 300 kWh/tháng và từ 701 kWh/tháng trở lên phải trả tăng thêm khoảng từ 6.000 – 14.000 đồng/hộ/tháng. Mức tăng giá giữa các bậc là không đồng đều.

Sau khi phân tích, Bộ Công Thương đề nghị chọn kịch bản 1 áp dụng trong thực tế, thay thế biểu giá điện hiện hành.

Cũng theo Bộ Công Thương, hiện nhiều nước trên thế giới áp dụng giá điện theo bậc với giá điện các bậc tăng dần. Số liệu thu thập giá điện sinh hoạt các nước Mỹ, Hàn Quốc, Thái Lan và Lào cho thấy, tỷ lệ điện sinh hoạt bậc cao nhất so với bậc thấp nhất 1,65-3 lần.

Bộ Công thương cho biết, việc lấy ý kiến này nhằm hoàn thiện dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ quy định cơ cấu biểu giá bán lẻ điện (thay thế Quyết định số 28/2014/QĐ-TTg) để trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Lê An (t/h)