Gia Lai: Điều tra vụ phá rừng cộng đồng quy mô lớn

Nam Anh|23/02/2021 10:13

Moitruong.net.vn – Ngày 23/2, Công an huyện Mang Yang đang phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, khám nghiệm hiện trường vụ phá rừng quy mô lớn tại khu rừng cộng đồng thuộc làng Klah, xã Kon Chiêng.

Ngày 20-2, ông Võ Đình Huy, Chủ tịch UBND xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang tỉnh Gia Lai, cho biết lực lượng chức năng của xã đã phối hợp với lực lượng Công an huyện, Hạt Kiểm lâm và những người liên quan kiểm ra đo đếm, thống kê số lượng cây bị cưa hạ trong vụ phá rừng tại cộng đồng làng Klah.

Người dân phát hiện nhiều xe công nông vào rừng nên đã báo chính quyền. Ảnh: CA

Trước đó, sáng 10-2, một nhóm người trong cộng đồng làng đang đi tuần tra, kiểm tra rừng thì phát hiện nhiều người điều khiển xe công nông độ chế, mang theo cưa máy rầm rộ tiến vào cánh rừng làng Klah.

Người dân sau đó đã trình báo lực lượng chức năng.

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện nhiều cây gỗ sau khi bị cưa hạ, cắt khúc vẫn chưa kịp chuyển đi. Ngoài ra, một số lượng lớn gỗ đã được tập kết tại khu vực giáp ranh giữa làng Pi Dông, xã Pờ Tó, huyện Ia Pa và làng Klah để chuẩn bị chuyển đi.

“Nhóm lâm tặc không phải là người địa phương mà là người từ huyện khác kéo sang để khai thác gỗ. Cả đoàn đi trên 12 xe công nông độ chế, trang bị cưa xăng, nối đuôi nhau băng cắt đường xuyên rừng vào rừng cộng đồng. Nhận được tin báo của người dân, xã đã báo huyện để phối hợp xử lý” – ông Huy thông tin.

Ông Trần Đức Đại, Hạt trưởng hạt Kiểm lâm huyện Mang Yang, cho biết cơ quan chức năng đã xác định được 12 người là chủ xe, đều trú tại huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai.

Qua đấu tranh ban đầu, những người này khai nhận mục đích tập trung xe công nông độ chế tại khu vực rừng cộng đồng làng Klah để khai thác gỗ, sau đó vận chuyển về để làm nhà ở.

Nhiều cây gỗ bị lâm tặc đốn hạ nằm ngổn ngang

Trước sự việc nghiêm trọng, UBND huyện Mang Yang vừa có văn bản gửi UBND huyện Phú Thiện đề nghị phối hợp trong việc ngăn chặn tình trạng người dân Phú Thiện đến địa bàn giáp ranh tại xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang để cưa hạ gỗ trái phép.

Ông Lê Trọng, Chủ tịch UBND huyện Mang Yang cho biết, rất may vụ phá rừng tại cộng đồng làng Klah đã kịp thời phát hiện nên chưa gây thiệt hại lớn.

Bước đầu đã xác định các lâm tặc là người dân tại huyện Phú Thiện lợi dụng sự lơi lỏng của lực lượng chức năng trong những ngày cận Tết nên kéo sang tiến hành cưa gỗ về để làm nhà.

Để xử lý việc này, UBND huyện Mang Yang đã đề nghị huyện Phú Thiện phối hợp răn đe những người có hành vi xâm phạm đến khu vực rừng cộng đồng tại làng Klah, xã Kon Chiêng không để tình trạng trên tái diễn nhằm đảm bảo an ninh trật tự tại địa bàn giáp ranh.

Nam Anh

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
Gia Lai: Điều tra vụ phá rừng cộng đồng quy mô lớn