Góc nhìn tuần qua

[Góc nhìn tuần qua]: Đến Tết lại lo… ngộ độc rượu

Ban Biên tập Moitruong.net.vn 18/01/2025 11:00

Thời điểm cận kề Tết Nguyên đán cũng là dịp các buổi liên hoan, tiệc tùng, tụ tập bạn bè, anh em, đồng nghiệp diễn ra kéo theo đó là nhu cầu tiêu thụ rượu, bia tăng mạnh. Hệ lụy là số người nhập viện vì ngộ độc rượu, bia, rối loạn tâm thần tăng cao.

Góc nhìn tuần qua: Đến Tết lại lo… ngộ độc rượu

Những ngày cuối năm, khi không khí lễ hội tràn ngập khắp nơi, cũng là thời điểm gia tăng các vụ ngộ độc rượu giả, để lại hậu quả nặng nề về sức khỏe và tính mạng. Những bữa tiệc tất niên, họp mặt gia đình và bạn bè vô tình trở thành thảm kịch khi người dân sử dụng phải rượu kém chất lượng, chứa hóa chất độc hại.

Trong các vụ ngộ độc rượu, thủ phạm phổ biến thường là methanol. Methanol được dùng làm dung môi công nghiệp và đôi khi bị pha trộn vào rượu giả. Sau khi đi vào cơ thể, methanol sẽ bị oxy hóa từ đó tạo thành chất gây ngộ độc. Việc uống quá nhiều rượu có độc chất methanol dẫn đến lượng cồn trong máu quá nhiều. Lúc này gan không kịp đào thải ra ngoài sẽ tổn thương tế bào gan, các bộ phận ở não ngừng hoạt động, kèm các biến chứng nguy hiểm như nghẹt thở, động kinh, hạ thân nhiệt, nhịp tim không đều, thậm chí tử vong. Còn acetonitrile là một hóa chất hữu cơ được dùng làm dung môi trong công nghiệp, không phải thành phần sinh ra trong quá trình sản xuất rượu trắng. Tuy nhiên, nếu acetonitrile được sử dụng một cách bất hợp pháp trong quá trình sản xuất rượu hoặc pha trộn rượu giả, thì ngộ độc acetonitrile có thể xảy ra. Khi vào cơ thể, acetonitrile có thể chuyển hóa chậm thành cyanide gây ngộ độc nghiêm trọng với biểu hiện sau uống nhiều giờ.

Ngộ độc rượu xảy ra khi uống quá nhiều rượu ethanol trong thời gian ngắn hoặc do uống quá nhiều rượu có độc chất methanol dẫn đến lượng cồn trong máu quá nhiều. Lúc này gan không kịp đào thải ra ngoài sẽ tổn thương tế bào gan, các bộ phận ở não ngừng hoạt động, kèm các biến chứng nguy hiểm như nghẹt thở, động kinh, hạ thân nhiệt, nhịp tim không đều, thậm chí tử vong.

Theo Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thời gian gần đây đã xảy ra một số vụ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến sử dụng các sản phẩm rượu làm nhiều người phải nhập viện điều trị. Để kịp thời ngăn chặn nguy cơ ngộ độc thực phẩm có liên quan đến rượu và cảnh báo cộng đồng nhất là trong giai đoạn chuẩn bị Tết Nguyên đán Ất Tỵ năm 2025, Cục An toàn thực phẩm đã có Công văn số 3253/ATTP-NĐTT đề nghị Vụ Khoa học Công nghệ - Bộ Công Thương chỉ đạo các cơ quan chức năng Ngành Công Thương tại các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm tra đột xuất các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu, chú trọng các cơ sở sản xuất, kinh doanh rượu nhỏ lẻ, các cơ sở nấu rượu thủ công.

Tết Nguyên Đán là dịp để gia đình, bạn bè quây quần, gắn kết tình cảm sau một năm làm việc vất vả. Tuy nhiên, trong không khí vui tươi đó, việc sử dụng rượu bia quá mức hoặc rượu kém chất lượng có thể gây ngộ độc nguy hiểm, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng. Phòng tránh ngộ độc rượu trong dịp Tết Nguyên Đán Ất Tỵ 2025 không chỉ bảo vệ sức khỏe bản thân mà còn giúp đưa lại những khoảnh khắc vui vẻ, bình yên bên gia đình. Hãy trở thành người uống rượu bia có trách nhiệm, góp phần tạo nên một cải tết âm áp và hành phúc.

Bài liên quan

(0) Bình luận
Nổi bật
Đừng bỏ lỡ
}
[Góc nhìn tuần qua]: Đến Tết lại lo… ngộ độc rượu
(*) Bản quyền thuộc về Tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống. Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.