[Góc nhìn tuần qua]: Tất cả vì một cái Tết ấm no, an toàn

Moitruong.net.vn

–  Thời điểm Tết đến Xuân về vốn là thời gian cho những ngày sum họp, những quây quần ấm no sau một năm làm việc vất vả. Thế nhưng, năm nay, dưới ảnh hưởng của đại dịch Covid- 19, mức thu nhập của rất nhiều người lao động đã bị ảnh hưởng nặng nề. Và với những người lao động vốn đã có hoàn cảnh khó khăn thì Tết này, dù đã thật gần… nhưng lại chưa thể chạm ngõ vì những lo loan bộn bề.

VIDEO: [Góc nhìn tuần qua]: Tất cả vì một cái Tết ấm no, an toàn

Chỉ còn hơn 1 tuần nữa là đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Năm nay, thay vì không khí háo hức, mong chờ là nỗi lo thường trực về diễn biến phức tạp của dịch bệnh và niềm trăn trở làm sao có một cái tết đủ đầy cùng gia đình năm nay. Lại một năm nữa với sự kéo dài của Covid-19 khiến cho hoạt động sản xuất đình trệ, kinh tế phát triển chậm kéo theo những hệ lụy về an sinh xã hội và chất lượng sống của mỗi người. Số ít người lao động không bị ảnh hưởng từ dịch bệnh, nhưng đa số còn lại đều bị ảnh hưởng đến thu nhập, thậm chí có những bộ phận lao động cũng bị mất việc làm, điều này khiến cho một cái Tết viên mãn đủ đầy càng trở nên khó khăn hơn.

Đối với các cơ sở sản xuất nhỏ. Để đảm bảo lợi nhuận, nhiều cơ sở đã quyết định cắt giảm nhân công, chọn lọc ra những sản phẩm thật sự hiệu quả để kinh doanh và lựa chọn mặt bằng có giá phù hợp. Trong bối cảnh người dân đang thắt chặt chi tiêu hiện nay, các cơ sở kinh doanh cũng đang chủ động đưa ra các chương trình khuyến mãi, giảm giá để kích cầu, giữ nguồn khách mối và đảm bảo doanh thu.

Chưa thể biết đến bao giờ, dịch Covid-19 mới được kiểm soát trên toàn cầu. Việc làm gián đoạn các chuỗi cung ứng sản xuất và lưu chuyển thương mại hàng hóa, đình trệ các hoạt động sản xuất kinh doanh; giảm tổng cung và tổng cầu trên thế giới, gia tăng thất nghiệp…vẫn sẽ còn xảy ra. Thắt chặt chi tiêu, sử dụng những nguồn vốn và các chính sách hỗ trợ của Chính phủ một cách hợp lý …đang là giải pháp được xem là hữu hiệu nhất để từng gia đình và các doanh nghiệp vượt qua khó khăn lúc này.

Ban Biên tập Moitruong.net.vn