Hà Giang: Công trình 7 tầng sừng sững phá vỡ cảnh quan hùng vĩ trên đỉnh Mã Pì Lèng

Moitruong.net.vn

– Công trình 7 tầng đồ sộ chiếm giữ vị trí đắc địa tại đỉnh đèo Mã Pí Lèng được xây dựng trên đất trồng cây, chưa có giấy phép xây dựng.

Theo phản ánh, tại hẻm vực Tu Sản Mã Pí Lèng từ năm 2018 xuất hiện tòa nhà 7 tầng xây dựng kiên cố, lấy tên PANORAMA. Nhìn từ xa, tòa nhà là một khối bê tông lớn, choán giữa một khoảng rộng xanh rợp giữa đỉnh đèo, khiến cảnh quan thiên nhiên bị biến dạng.

Cũng vì chiếm giữ vị trí đắc địa trên đỉnh Mã Pí Lèng, nên góc nhìn toàn cảnh từ khu vực này đã bị tòa nhà phá vỡ, như một cái gai trong mắt khách du lịch yêu phong cảnh thiên nhiên hùng tráng của cao nguyên đá Đồng Văn.

Theo tìm hiểu, chủ đầu tư công trình trên là bà Vũ Thị Ánh (SN 1962), có địa chỉ thường trú tại TP.Hà Giang, tỉnh Hà Giang. Công trình được khởi công từ đầu năm 2018, đến năm 2019 chính thức hoạt động kinh doanh nhà nghỉ, nhà hàng. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên bà Vũ Thị Ánh do Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Hà Giang cấp ngày 31/5/2016 thuộc loại đất trồng cây hằng năm.

Nhà hàng, nhà nghỉ nằm trong danh thắng Mã Pì Lèng

Ngày 4/10/2019, thông tin với báo chí, bà Mua Hồng Sinh – Phó chủ tịch huyện Mèo Vạc cho biết, công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama ở danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng (Hà Giang), nằm ngay trên hẻm vực Tu Sản được xây dựng từ năm 2018, hoàn thành, đưa vào sử dụng từ đầu năm 2019. Nhà này cao 6 tầng, nằm thoải theo sườn đèo, có 5 ban công lớn để du khách ngắm cảnh.

Bà Sinh cho biết, sau khi có nhiều chuyên gia tư vấn, huyện Mèo Vạc đã kêu gọi các nhà đầu tư xây dựng điểm dừng chân ngắm vực Tu Sản, để tạo điều kiện cho du khách tham quan.

Theo đề nghị của huyện, tháng 3/2018, Chủ tịch tỉnh Hà Giang giao huyện Mèo Vạc xây dựng điểm dừng chân ngắm hẻm Tu Sản, với nguyên tắc “sử dụng tối đa nguyên liệu tại chỗ, không phá vỡ cảnh quan khu vực”.

Công trình nhà hàng, nhà nghỉ Panorama do người dân địa phương là bà Vũ Ngọc Ánh làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, sau khi công trình hoàn thành, tháng 7/2019, Cục Di sản văn hóa (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) yêu cầu tỉnh Hà Giang kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt hồ sơ xây dựng công trình này.

Liên quan tới việc công trình tại hẻm Tu Sản – Mã Pì Lèng (Hà Giang), ngày 4/10/2019, Bộ VH-TT-DL cho biết từ ngày 12/7/2019, Cục Di sản văn hóa, Bộ VH-TT-DL có văn bản gửi Sở VH-TT-DL Hà Giang, yêu cầu đơn vị này chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp với chính quyền địa phương khẩn trương xác minh thông tin, kiểm tra quy trình, thủ tục lập, thẩm định, phê duyệt đối với công trình xây dựng nói trên, có biện pháp bảo vệ danh lam thắng cảnh, báo cáo UBND Hà Giang và Bộ VH-TT-DL.

Trong báo cáo số 240 của Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Giang, Sở nêu kết quả kiểm tra danh lam thắng cảnh cấp quốc gia Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Sở khẳng định công trình nhà nghỉ, nhà hàng Panorama do bà Vũ Thị Ánh làm chủ đầu tư chưa có Giấy chứng nhận đầu tư, dự án chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt, chưa có Giấy phép xây dựng.

Về đất đai, hiện bà Vũ Thị Ánh được cấp Giấy chứng nhận Quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất với mục đích sử dụng là Đất trồng cây hàng năm, chưa phải đất thổ cư, đất xây dựng. Công trình chưa có Giấy phép xây dựng.

Công trình xây dựng này nằm ngoài khoanh vùng bảo vệ II di tích danh thắng Mã Pì Lèng. Tuy nhiên, theo điều 36 Luật Di sản văn hóa và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Di sản năm 2009 quy định: Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của Luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường – sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về văn hóa, thể thao và du lịch.

“Đến nay, công trình chưa được cấp phép đầu tư, chưa phê duyệt, chưa được cấp phép xây dựng và chưa có văn bản đề nghị Sở VH-TT-DL tham mưu trình UBND tỉnh đề nghị Bộ VH-TT-DL cho ý kiến như đã nêu trên. Trách nhiệm này thuộc về UBND huyện Mèo Vạc và chủ đầu tư”, lãnh đạo Sở VH-TT-DL tỉnh Hà Giang nêu.

Theo đó, Sở VH-TT-DL Hà Giang nêu, UBND tỉnh Hà Giang có Nghị quyết số 989/QĐ-UBND ngày 01-6-2017 về việc Ban hành Quy định quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh đã được Nhà nước xếp hạng trên địa bản tỉnh Hà Giang.

Điều 1 Quyết định số 989/QĐ-UBND ngày 1-6-2017 có nêu “giao cho UBND huyện, thành phố trực tiếp quản lý, sử dụng và phát huy hiệu quả các di tích lịch sử – văn hóa, danh lam thắng cảnh sau khi được xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh trên địa bàn”.

Được biết, ngày 17/9/2019 ông Trần Đức Quý – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang đã ký văn bản số 2258, trong đó chỉ đạo rõ: Yêu cầu huyện Mèo Vạc thực hiện tốt việc quản lý đầu tư, xây dựng các công trình trên địa bàn huyện, đặc biệt là khu vực có di sản, điểm du lịch đã được quy hoạch.

Đồng thời, chủ trì phối hợp với các sở, ngành của tỉnh tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra yêu cầu nhà đầu tư dự án công trình điểm dừng chân ngắm toàn cảnh hẻm vực Tu Sản, Mã Pí Lèng thực hiện đầu tư xây dựng dự án theo quy định; kiên quyết xử lý, đình chỉ hoạt động, tháo dỡ, những công trình, dự án đầu tư không đủ điều kiện (hoặc không thực hiện các thủ tục về đầu tư theo quy định).

Có thể thấy, công tác quản lý, bảo vệ danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng đã bị huyện Mèo Vạc và Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hà Giang buông lỏng, thậm chí tìm cách hợp thức hóa cho sai phạm.

Hương Hà (T/h)

Đỉnh Mã Pì Lèng (huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang) từ lâu đã được đánh giá là một trong những điểm quan sát toàn cảnh vào loại đẹp nhất Việt Nam. Cùng với Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn và hẻm vực sông Nho Quế, nơi đây là di sản đặc sắc về địa chất và cảnh quan.

Được mệnh danh là Tứ đại đỉnh đèo tại vùng núi phía Bắc Việt Nam cùng với Ô Quy Hồ, Khau Phạ và Pha Đin, Mã Pì Lèng có cảnh thiên nhiên hùng vĩ, với một bên là núi đá gai góc trùng điệp, phía dưới là dòng sông Nho Quế xanh mướt, mềm mại như thể một bức tranh thủy mặc.